Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Bộ Y tế khuyến cáo về hành khách có nguy cơ lây nhiễm viêm phổi cấp

24/01/2020 17:04 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp trưa 30 tết, Bộ Y tế đã thông báo các hành khách sau có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân viêm phổi cấp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam là cha con ông Li Ding, tới Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Bộ Y tế khuyến cáo về hành khách có nguy cơ lây nhiễm viêm phổi cấp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp trưa nay - Ảnh: L.A

Theo đó, hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP.HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 toa 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Theo ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, ông Li đến Việt Nam và có lịch trình dài, nhưng nguy cơ lây nhiễm sang người khác bắt đầu từ 17-1 khi ông khởi phát bệnh. 

Trong thời gian này, Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người có mặt ở số 10 Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1 cũng theo dõi sức khoẻ tương tự các hành khách nói trên. Thời điểm ông Li di chuyển đến Long An ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Chợ Rẫy ông đã được cách ly nghiêm ngặt.

Con trai ông Li sống tại Việt Nam, không đi lại Vũ Hán trong thời gian có dịch, tuy nhiên anh này đã lây bệnh từ bố (bố không ho, chỉ sốt), theo ông Lân đây là bằng chứng của việc bệnh viêm phổi mới đã lây từ người sang người.

Bệnh viêm phổi cấp mới, giống SARS tới 70% Bệnh viêm phổi cấp mới, giống SARS tới 70%

TTO - Bệnh viêm phổi cấp mới, còn gọi là 2019 - nCoV, mới được ghi nhận từ 12-12-2019 còn nhiều điều bí ẩn. Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết về bản chất thì nCoV giống đến 70% so với virus gây bệnh SARS.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận