Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bệnh viêm phổi cấp mới, giống SARS tới 70%

24/01/2020 14:17 GMT+7

TTO - Bệnh viêm phổi cấp mới, còn gọi là 2019 - nCoV, mới được ghi nhận từ 12-12-2019, còn nhiều điều bí ẩn. Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Trần Như Dương cho biết về bản chất thì nCoV giống đến 70% so với virus gây bệnh SARS.


Ông Trần Như Dương trả lời về xét nghiệm, nguy cơ bệnh viêm phổi cấp mới - Video: L.ANH

Ông Dương nói:

Tất cả các trường hợp nghi ngờ đều được cho cách ly ngay. Người bệnh thông cảm vì tính an toàn cho cộng đồng. Khi xét nghiệm, chúng tôi sẽ làm xét nghiệm loại trừ với bệnh cúm A và B, các chứng bệnh có sốt khác, những xét nghiệm này chỉ trong 24 giờ là hoàn tất, nếu âm tính thì sẽ làm tiếp với virus nCoV- loại virus gây bệnh viêm phổi cấp mới.

Với xét nghiệm xác định nCoV này thì hiện phải từ 3-4 ngày mới có kết quả cuối cùng.

- Về bản chất của virus gây bệnh, căn bệnh mới có gì khác so với những căn bệnh mới đã phát sinh trong thời gian qua, thưa ông?

Về bản chất thì nCoV giống đến 70% so với virus gây bệnh SARS, SARS được gọi là hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, bệnh biến chuyển sang tình trạng nặng rất nhanh và tỉ lệ tử vong lên tới 10%. Một căn bệnh khác cũng gần tương tự là MERS-CoV thì tỉ lệ tử vong lên tới 33%. nCoV cũng là hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, nhưng số chuyển nặng và tử vong ở giai đoạn ban đầu này chưa bằng hai loại virus kể trên.

- Tại Trung Quốc, giới chức y tế đã công bố có 25 người tử vong cho đến nay, ông thấy nguy cơ của căn bệnh này như thế nào?

Như tôi nói ở trên, giai đoạn ban đầu, nCoV tỏ ra gây tỉ lệ tử vong còn thấp hơn so với SARS và MERS-CoV (25 ca tử vong trong số khoảng trên 800 bệnh nhân), nhưng đây là căn bệnh mới, mọi thông tin về bệnh cũng đều còn rất mới và cần một độ lùi để giới nghiên cứu có thể xem xét kỹ hơn về căn bệnh này.

Như MERS-CoV thì cần có độ lùi cho đến nay người ta mới xác định là tỉ lệ tử vong là 33%. Với nCoV, vì đây là căn bệnh mới nên cần phải cảnh giác vì những thông tin về nguy cơ lây lan, tỉ lệ tử vong đều chưa đầy đủ, chúng tôi chưa có đầy đủ dữ liệu về số mắc thực tế hiện nay, tỉ lệ chết/mắc, số chuyển sang thể nặng...

- Ngoài 2 bệnh nhân đã được xác định mắc bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tối 23-1 có thông tin Hà Nội cũng đã có bệnh nhân. Việc này có chính xác không, thưa ông?

Tôi khẳng định đến giờ này mới có 2 ca bệnh đang điều trị tại TPHCM. Hà Nội chưa có bệnh nhân nào được khẳng định ngoài 4 ca bệnh nghi ngờ đang chờ xét nghiệm.

Trước đó, các bệnh viện khu vực phía Bắc đã cách ly 6 bệnh nhân, trong đó có 1 ca bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương. Cháu bé này có bố đi làm ở Trung Quốc và sau khi về thăm nhà rồi đi làm ở Trung Quốc thì bị sốt, bị cách ly tại Trung Quốc và con anh ấy cũng bị sốt cùng thời điểm. Sau này, phía Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ anh ấy mắc bệnh do nCoV, cháu bé cũng tương tự. 1 trường hợp khác cũng đã được loại trừ.

Hiện còn 4 bệnh nhân nghi ngờ, bao gồm cả nữ sinh viên du học tại Vũ Hán mới trở về Hà Nội. Những người này hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước nguy cơ viêm phổi cấp: ‘Không phải ai ho, ai sốt cũng cần vào viện’ Trước nguy cơ viêm phổi cấp: ‘Không phải ai ho, ai sốt cũng cần vào viện’

TTO - Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - khẳng định như vậy liên quan đến hai ca bệnh viêm phổi cấp được phát hiện nhiễm virus corona (coronavirus) tại Bệnh viện Chợ Rẫy vừa qua.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận