Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa?

11/02/2018 16:58 GMT+7

TTO - Ở quê tôi cứ độ gần Tết là gió chướng về. Quả tình cơn gió này "chướng" thiệt! Đang trên cao tự nhiên lại sà xuống, đang thổi hướng xuôi bỗng dưng lộn ngược trở lại.

Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? - Ảnh 1.

Cứ đến mùa gió chướng là tết sắp về

Đối với đứa trẻ nít vô tư là tôi ngày xưa, cơn gió như đang nhào lộn reo vui chào đón mùa xuân về. Đây cũng là lúc chuẩn bị đón Tết.

Mời bạn đọc viết bài chuyên mục "Tết của tôi" Mời bạn đọc viết bài chuyên mục 'Tết của tôi'

TTO - Nhằm ghi lại những nét đẹp về cái Tết cổ truyền của dân tộc, chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở trong thời khắc giao mùa thiêng liêng, từ hôm nay Tuổi Trẻ Online mở thêm chuyên mục 'Tết của tôi'. Kính mời bạn đọc tham gia.

Ba tôi bắt đầu đón tết bằng việc…sửa nhà. Căn nhà này ba má mua được sau khi đã trải qua nhiều lần thuê nhà hết chỗ này sang chỗ khác. Căn nhà nhỏ nằm sát mé sông bên cạnh bến Lở. Gọi như thế vì bờ sông này hay bị lở.

Thèm được một mình ngồi yên bên bờ sông, nhìn những chiếc thuyền hoa trôi qua vũng sáng lấp lánh trên sông, chở tuổi thơ đến xứ sở thần tiên với đầy ắp những ước mơ sáng trong và giản dị.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Nhà chỉ có một phần ba nằm trên mặt đất. Phần còn lại là nhà sàn dựa vào "cột sạn" được chống đỡ bằng các cột gỗ xiêu vẹo cắm xuống đáy sông. Mấy cây cột này sau một năm ngâm mình dưới nước cứ đến tết thì y như răng sắp rụng. Nên tết cũng là dịp để ba đại tu lại căn nhà: thay những cây cột hư mục, lợp lại mái nhà, đóng lại vách…

Ba tôi làm nghề thợ đồng chuyên gò các thùng xăng xe bị móp, hàn vá lại cửa, vách xe đò xe tải bị rỉ sét, bị móp méo…nên chẳng lạ gì khi sau mấy lần "cải tạo" căn nhà sàn vốn có vách lá mái lá đã dần biến thành mái tôn, vách tôn. Vào mùa gió chướng mái tôn lại bị gió giật kêu lạch cạch thành một khúc nhạc chào xuân rất rộn ràng.

Gần tết cũng là mùa nước rong, nhà hay bị ngập. Tép con, cá con lội đầy trong nhà. Chúng tôi hay dùng thau để vớt tôm cá. Những con tép con trong veo lội lúc nhúc trong thau là trò giải trí không chán của mấy anh chị em.

Cứ mỗi mùa tết, trong căn nhà mé sông đó, chúng tôi lại được nghe những câu chuyện về Ba, về Má, về Út, về Ngoại. Có một lần sắp tết Ba kể: Hồi đó tết tao đòi quần áo mới bà Nội mày cứ gạt tao: chưa tết đâu con. Tới chừng tết qua hồi nào hỗng hay.

Khi trên bờ bắt đầu có mùi tết thì dưới sông không khí tết lại càng đến gần. Những ngày ấy tôi hay dậy sớm, khi bà Ngoại và dì Út dậy nấu khoai lang để ngoại đem ra bán trước rạp hát gần nhà.

Bếp nằm sau nhà, nhìn ra sông. Tôi hay ngồi im lặng cạnh anh Hai, cũng dậy sớm học bài bên ánh lửa, ngắm nhìn những con chim bay lượn bắt cá trên sông. Đôi khi tôi cũng tò mò lắng nghe xem anh Hai đang học bài gì.

Có một bài tôi rất thích thú và nhớ đến tận bây giờ. Đó là bài vạn vật nói về đời sống con ếch. Ếch đẻ trứng, trứng nở thành con nòng nọc rồi sau mới thành con ếch (thật là ngộ nghĩnh).

Tôi dậy sớm không chỉ vì bấy nhiêu việc đó. Tôi đang chờ mặt trời ngoi từ rặng dừa bên kia sông lên. Cảnh mặt trời mọc trên sông thật đẹp. Và chút nữa thôi những chiếc ghe chở bông sẽ đi ngang qua khúc sông lấp lánh ánh mặt trời. Bông được chở từ thôn quê đem ra chợ thị xã bán tết.

Càng cận tết các ghe đi ngang càng nhiều hơn, rộn rã hơn. Từng chiếc ghe chở hoa, ở giữa cắm một tàu dừa nước làm buồm lộng gió, nườm nượp trôi về phía trước, lướt qua "vũng mặt trời" trên sông.

Tôi vào đại học, ra trường, rồi đi làm xa nhà, có gia đình con cái, khi con tim trĩu nặng ưu phiền, ghé về mái nhà xưa vào một mùa gió chướng, thèm được một mình ngồi yên bên bờ sông, được trở về ngày xưa cũ, nơi có những chiếc thuyền hoa trôi qua vũng sáng lấp lánh trên sông, chở tuổi thơ đến xứ sở thần tiên với đầy ắp những ước mơ sáng trong và giản dị.

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi 'cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản.. xin ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

NGUYỄN THỊ HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận