Người nước ngoài nghĩ gì về cái Tết của Việt Nam?

11/02/2018 13:57 GMT+7

TTO - Với nhiều người nước ngoài, tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cũng như là một sự khởi đầu mới cho tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè...

Người nước ngoài nghĩ gì về cái Tết của Việt Nam? - Ảnh 1.

Du khách tham quan Tam Cốc Bích Động (Ninh Bình) dịp Tết 2017 - Ảnh: T.T.D.

Một số người nước ngoài đã chia sẻ trải nghiệm đón tết của họ tại VN cũng như những phong tục tập quán đón tết tại quê nhà của mình.

Tôi rất thích cách người Việt quan niệm tết là một sự khởi đầu mới, khi đó người ta vứt bỏ những cái cũ, dọn dẹp mọi thứ và nhớ về tổ tiên của mình

Ông STIVI COOKE

* Ông STIVI COOKE (người Úc):

Thích năng lượng của những ngày tết

Tôi đã "ăn" được 10 cái tết từ khi tôi sang VN sống. Trong những năm đầu, tôi đi xem pháo hoa và tiệc tùng với bạn bè tại các tiệm quán cho người nước ngoài ở Hội An. Thường thì tôi sẽ đi gặp những người mà nhiều tháng rồi không gặp vì mãi bận rộn với công việc dạy học của mình, đồng thời tôi cũng là típ người sống khá lặng lẽ.   

Nếu tôi không ở nhà vào dịp tết, tôi sẽ dẫn chó đi dạo vào buổi tối. Thong dong đi dạo và nhìn ngắm người trang hoàng nhà cửa đón tết mang lại cho tôi cảm giác rất yên bình.

Người nước ngoài nghĩ gì về cái Tết của Việt Nam? - Ảnh 3.

Ông Stivi Cooke - Ảnh: NVCC

Tôi rất thích cách người Việt quan niệm tết là một sự khởi đầu mới, khi đó người ta vứt bỏ những cái cũ, dọn dẹp mọi thứ và nhớ về tổ tiên của mình. Tôi rất lấy làm ngưỡng mộ việc các thành viên trong gia đình khi họ ngừng công việc và cuộc sống riêng của mình để xúm lại với nhau chuẩn bị tết. 

Tôi thích năng lượng của những ngày tết - khi mà mọi người đi mua sắm những thứ mình thích và rồi háo hức đợi ngày về quê gặp bà con họ hàng.

So với tết xưa, tết nay của người Việt tôi nghĩ không thay đổi mấy. Tuy nhiên, tôi thấy có sự xuất hiện của những "biểu tượng" địa vị đáng chú ý như những chiếc xe hơi đời mới, tivi to hay điện thoại thông minh đắt tiền... 

Tôi cũng thấy nhiều gia đình dùng bữa trong nhà hàng sang trọng thay vì nấu nướng ở nhà như là cách để họ tận hưởng sự thịnh vượng của mình. Ngoài ra, giới trẻ có vẻ như thích xách xe máy đi chơi lòng vòng cùng bạn bè hơn là ở nhà thực hiện các phong tục truyền thống.

Tôi có nghe nói là bây giờ người ta không những "ăn tết" mà còn "chơi tết". Người Việt có câu: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", tôi nghĩ người trẻ rất tò mò về đất nước của họ và háo hức với những trải nghiệm mới bởi vì có thể họ đã nhàm chán với cuộc sống thường ngày.

Ngoài ra, đó cũng có thể là một cảm giác "quyền lực" khi người ta có tiền và cơ hội để nhìn ngắm những nơi mới lạ, và tiện thể "khoe" hoặc đánh dấu nơi mình đến bằng một bức ảnh selfie chẳng hạn. 

Bên cạnh đó, việc đi du lịch cũng ngày càng trở nên vừa túi tiền hơn với những chuyến bay giá rẻ, nhiều chuyến xe hơn và nhiều địa điểm ngày càng trở nên nổi tiếng với du khách trong nước. Một lý do nữa là với những áp lực của cuộc sống thành thị, người ta lại càng nghĩ nhiều đến việc "chạy trốn" nhiều hơn.

* Cô JOYCE CHANG (người Đài Loan):

Khoảng thời gian quý báu cho gia đình và bạn bè

Tại Đài Loan, tết là thời gian gia đình đoàn viên và diễn ra các hoạt động lễ hội. Tết Nguyên đán là một trong những dịp được mong đợi nhất ở Đài Loan.

Trước tết, các thành viên trong gia đình, và đôi khi bạn bè, sẽ tụ tập sau một năm làm việc hoặc đi học xa. Vào đêm giao thừa, các gia đình Đài Loan sẽ cùng nhau ăn một bữa ăn lớn. 

Trong khi dùng bữa với các thành viên trong gia đình, người Đài Loan chỉ nói về các chủ đề tích cực bởi vì tương truyền rằng việc nói về điều bất hạnh trong lễ hội mùa xuân sẽ mang lại vận xui trong suốt năm tới. Trong mấy ngày tết, các lễ hội lớn được tổ chức ở nhiều ngôi làng, thành phố và thị trấn.

Người nước ngoài nghĩ gì về cái Tết của Việt Nam? - Ảnh 4.

Cô Joyce Chang - Ảnh: NVCC

Tết Nguyên đán cũng là thời gian chuẩn bị cho một năm mới. Vì vậy, các cửa hàng thường đông nghịt khách đi mua quần áo mới, thiết bị gia dụng và thậm chí là ôtô. Người ta tin rằng nên bắt đầu năm mới tươi mới và sạch sẽ. Ngoài ra, các khoản nợ và hợp đồng kinh doanh chưa hoàn thành nên được tập trung giải quyết vì người ta tin rằng điều này sẽ đảm bảo sự thịnh vượng trong năm tới.

Trong mấy ngày tết, nhiều cửa hàng tại Đài Loan sẽ đóng cửa, trong khi các khu dân cư và cộng đồng trở nên sôi nổi với không khí lễ hội. Các lễ hội lớn được tổ chức ở nhiều ngôi làng, thành phố và thị trấn. 

Mặc dù nhiều cửa hiệu Đài Loan đóng cửa nhưng hầu hết khách sạn và nhà hàng đều mở cửa. Điều này chủ yếu là do Đài Loan đón nhận một luồng du khách khổng lồ từ nước khác đến trong dịp tết. Những năm gần đây có nhiều người dành thời gian nghỉ để đi nghỉ mát ở nước ngoài vì thời gian nghỉ tết đôi khi có thể kéo dài đến 9 ngày đối với một số người. 

Nhưng với tôi, tết là một khoảng thời gian quý báu cho tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè trong năm. Vì vậy, tôi không bao giờ đi du lịch đến các nước khác vào dịp tết.

* Anh ERIC BURDETTE (người Mỹ):

Mong đợi ngày tết

Tết đầu tiên của tôi ở VN là vào năm 2005. Lúc đó, tôi chỉ ở trong phòng và chơi điện tử. Tôi bắt đầu có được những cảm nhận thực sự về tinh thần của ngày tết trong một dịp được một sinh viên của mình mời về nhà cậu ấy trong kỳ nghỉ tết. 

Sự mến khách tự nhiên thể hiện khi chúng tôi chuyện trò, ăn bánh mứt và cho tiền những đội lân đi múa khắp mọi nhà trong xóm. Sau đó, mỗi dịp năm mới, tôi lại nhận được nhiều lời mời "ăn tết" và tôi thật sự mong đợi dịp này.

Sau này tôi chuyển về Sài Gòn sinh sống và kết hôn. Giờ ngày tết của chúng tôi càng vui hơn vì đây là dịp được "trốn" khỏi thành phố lớn để trở về miền Tây gặp gỡ bạn bè và đoàn tụ gia đình. Những con đường vắng vẻ ở Sài Gòn không thể nào so sánh được với không khí lễ hội tưng bừng ở miền Tây.

Người nước ngoài nghĩ gì về cái Tết của Việt Nam? - Ảnh 5.

Anh Eric Burdette - Ảnh: NVCC

Thú thật, đối với tôi, ngày tết Việt có nhiều điều để tận hưởng hơn là dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh ở Mỹ. Tôi rất thích lái xe hay đi bộ dọc những con đường được trang trí với màu vàng, màu hồng của hoa mai, hoa đào. 

Tôi yêu nét đẹp của việc tặng giỏ quà cho những người bạn thân hoặc họ hàng, những người tôi không thường có dịp gặp mặt do đi làm xa. Và tôi yêu khoảng thời gian trong năm mà mình được "ở không".

Tuy nhiên, lúc này gia đình tôi đã trở về Mỹ. Ở Mỹ, ngày tết không phải là ngày nghỉ của cả nước và nó cũng không được tổ chức tưng bừng. Tết có thể hơi buồn một chút ở bên Mỹ khi mà chúng tôi sống trong cái ảm đạm của mùa đông giá rét và nhớ lại những ngày ấm áp ở VN với rất nhiều điều vui vẻ.

Dù vậy, tết luôn là một dịp quan trọng đối với tôi và gia đình tôi. Mặc dù nhiệt độ lúc này đã chìm sâu dưới nhiệt độ đóng băng và không có gì trên đường phố cho thấy rằng ngày tết đang đến, chúng tôi vẫn sẽ tổ chức "ăn tết" ở Mỹ cùng những gia đình và các bạn bè từng sống ở VN.

Mặc dù chúng tôi đón tết ở nửa bên kia bán cầu, tôi vẫn thực hiện truyền thống của gia đình bên vợ và ăn chay cho đến trưa ngày mùng 1. Tuy đang sống xa VN nhưng tôi vẫn nhớ với tất cả yêu dấu về những khoảng thời gian tuyệt vời tôi đã có ở VN.

Vui chơi là chính

Tôi sinh ra ở Philippines nhưng cha tôi là người Trung Quốc. Chúng tôi có cộng đồng người Hoa ở Philippines kết nối khá thân thiết và ngày tết âm lịch cũng là ngày nghỉ ở Philippines.

Bây giờ cách chúng tôi "ăn tết" cũng rất khác. Cụ thể, đêm giao thừa cả gia đình cùng nhau ra nhà hàng ăn một bữa cơm là xong. Gia đình tôi thích ăn ở ngoài chứ không thích ăn ở nhà do việc chuẩn bị và dọn dẹp sau đó rất mất thời gian và không phải ai cũng có thể tham gia, và một số người cứ năm này rồi lại năm khác cứ phải vào bếp.

Tết là dịp mà mọi người thường tranh thủ kỳ nghỉ dài để nghỉ ngơi và vui vẻ. Tôi nói là nghỉ ngơi vì cả năm làm việc và đây là dịp để có những khoảng thời gian chất lượng với những người quan trọng. Dù vậy, việc tổ chức các bữa tiệc thường tốn nhiều thời gian và khá vất vả cho chị em phụ nữ.

Mọi người đều vui nhưng với tôi, việc chuẩn bị và dọn dẹp cũng nên chia sẻ để không để những người phụ nữ của mình tất bật suốt trong bếp với đồ ăn thức uống. Điều này khiến những ngày đón năm mới mất đi một chút vui.

Anh POPO CESARIO (người Philippines gốc Hoa)

NGỌC ĐÔNG - HỒNG VÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận