30/08/2022 09:32 GMT+7

CNN nói Ukraine chiếm 4 ngôi làng gần Kherson, Nga nói Kiev tấn công bất thành

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ukraine cho biết các hoạt động quân sự nhằm chiếm lại những khu vực do Nga nắm giữ ở miền nam đang được tiến hành. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố nỗ lực tấn công của Ukraine đã thất bại.

CNN nói Ukraine chiếm 4 ngôi làng gần Kherson, Nga nói Kiev tấn công bất thành - Ảnh 1.

Cảnh sát và quân đội kiểm tra những ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 29-8 - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Đài CNN cho biết quân đội Ukraine đã tái chiếm 4 ngôi làng gần thành phố Kherson hôm 29-8 là Nova Dmytrivka, Arkhanhel's'ke, Tomyna Balka và Pravdyne.

Theo nguồn tin của CNN trong quân đội (muốn được ẩn danh vì lý do an toàn), chiến dịch phản công của Ukraine bắt đầu từ buổi tối và pháo kích dữ dội vào các vị trí tiền tiêu và hậu phương của Nga. Mục tiêu chính của đợt phản công này là Kherson.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovych, ngày 29-8 cũng xác nhận quân đội Ukraine đang phát động phản công và đã phá vỡ lớp phòng thủ của Nga ở một số khu vực chiến tuyến gần thành phố Kherson.

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, các quan chức tại những địa phương do Nga kiểm soát cho biết các lực lượng Ukraine đã phóng một loạt tên lửa vào thành phố Nova Kakhovka trong ngày 29-8, khiến nơi này bị mất điện và nước.

Hãng tin RIA dẫn lời người đứng đầu cơ quan quân sự - dân sự (VGA) của khu vực, ông Vladimir Leontiev, cho biết hậu quả của đợt pháo kích có thể "kinh khủng".

Tại đây, chính quyền địa phương đã thông báo sơ tán người dân khỏi nơi làm việc và đến các nơi trú ẩn. Theo ông, một cuộc sơ tán dân cư hoàn toàn vẫn chưa được lên kế hoạch do pháo kích dày đặc trong thành phố.

Nova Kakhovka nằm ngay phía đông của thành phố Kherson, là mục tiêu của đợt phản công lớn mà Ukraine đang tiến hành. 

Nhà Trắng cho biết họ có nhận được thông tin về việc Ukraine phản công chống lại lực lượng Nga ở miền nam Ukraine nhưng không muốn bình luận sâu về các hoạt động quân sự cụ thể của Ukraine.

Ông John Kirby - người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - cho rằng dù cách biệt về số lượng, quy mô, nguồn lực, Ukraine đã "tạo ra những ảnh hưởng đến năng lực của quân đội Nga".

Các quan chức Mỹ và châu Âu nhận định Ukraine đã sử dụng thành công phương pháp kháng chiến do lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ phát triển.

Phương pháp kháng chiến này cung cấp cho các nước nhỏ một kế hoạch chi tiết để đối phó hiệu quả trước hành động quân sự của nước hùng mạnh hơn bằng cách sử dụng các lực lượng đặc biệt, thông tin tình báo…

Về cuộc phản công của Ukraine, ngày 29-8, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine đã không thành công trong nỗ lực phản công ở tỉnh Mykolaiv và Kherson.

Hãng tin RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Hôm nay, theo lệnh của Tổng thống Zelensky, quân đội Ukraine đã nỗ lực tấn công vào các tỉnh Mykolaiv và Kherson theo 3 hướng. Nhờ phòng thủ tích cực, các đơn vị của những lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tổn thất nặng nề".

Theo bộ này, trong nỗ lực phản công bất thành, Ukraine đã mất hơn 560 quân nhân, 26 xe tăng, 23 xe chiến đấu bộ binh và 2 máy bay cường kích Su-25.

Ngược lại, nguồn tin phía Ukraine cũng nói họ đã giết và bắt nhiều quân nhân Nga cũng như phá hủy nhiều xe quân đội của Nga, theo CNN.

Ukraine tuyên bố Ukraine tuyên bố 'bắt đầu phản công nhiều hướng' để giành lại miền nam

TTO - Cuộc phản công - vốn được chờ đợi từ lâu ở Ukraine - đã bắt đầu vào ngày 29-8, theo lời một phát ngôn viên của Quân khu miền nam Ukraine. Lãnh đạo ở Crimea thuộc Nga phản bác, nói rằng đây chỉ là thông tin tuyên truyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận