Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Anh cung cấp thiết bị rà phá bom mìn dưới nước cho Ukraine

28/08/2022 07:28 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Anh cho biết nước này sẽ cung cấp thiết bị rà phá bom mìn tự hành dưới nước và đào tạo kỹ năng điều khiển chúng cho quân nhân Ukraine, để giúp bờ biển Ukraine an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc.

Anh cung cấp thiết bị rà phá bom mìn dưới nước cho Ukraine - Ảnh 1.

Các quân nhân Ukraine sẽ được hướng dẫn cách điều khiển các thiết bị rà phá bom mìn tự hành dưới nước ở Anh - Ảnh: PA

Theo báo Guardian ngày 27-8, Bộ Quốc phòng Anh thông báo London sẽ cung cấp các thiết bị nói trên cho Kiev, và đào tạo quân nhân Ukraine tại Anh về cách sử dụng các thiết bị này trong rà phá bom mìn dọc bờ biển Ukraine.

Cụ thể, Hải quân Hoàng gia Anh và đối tác Mỹ sẽ hướng dẫn hàng chục quân nhân Ukraine cách dùng các thiết bị rà phá bom mìn tự động nói trên trong vài tháng tới. Một số quân nhân Ukraine đã bắt đầu đợt đào tạo này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh sẽ cung cấp 6 thiết bị rà phá bom mìn cho Ukraine, bao gồm 3 thiết bị từ kho dự trữ của Anh, và 3 thiết bị được mua từ ngành công nghiệp của nước này.

Các thiết bị tự hành hạng nhẹ này có thể được sử dụng tại các khu vực ven biển có độ sâu nông. Chúng được thiết kế để hoạt động ở độ sâu tới 100m để phát hiện, định vị và xác định bom mìn thông qua các cảm biến.

Động thái nói trên của Anh diễn ra trong bối cảnh Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau trong việc rải mìn ở biển Azov và biển Đen, làm gián đoạn việc di chuyển của tàu thuyền và hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng biển của Ukraine.

Cho đến nay, chỉ có vài tàu chở ngũ cốc đã rời cảng Ukraine sau một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian giữa tháng 7 vừa qua, cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine qua biển Đen.

"Thiết bị và việc đào tạo này sẽ giúp Ukraine đảm bảo an toàn cho vùng nước của họ, giúp thông suốt dòng chảy ngũ cốc đến phần còn lại của thế giới và hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine trong lúc họ bảo vệ đường bờ biển và các cảng của họ", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết.

Nga và Ukraine lại tố nhau pháo kích quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Nga và Ukraine lại tố nhau pháo kích quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

TTO - Ngày 27-8, Nga và Ukraine lại cáo buộc nhau pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân (hiện do Nga kiểm soát) ở miền nam Ukraine. Dẫu vậy phía Nga cho biết mức độ bức xạ xung quanh nhà máy này vẫn bình thường.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận