24/08/2022 21:12 GMT+7

Mỹ mừng Quốc khánh Ukraine với phần quà lớn

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố viện trợ quân sự gần 3 tỉ USD cho Ukraine, đúng vào ngày Quốc khánh (24-8) của nước này và ngày đánh dấu cột mốc tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ mừng Quốc khánh Ukraine với phần quà lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khoản viện trợ 2,98 tỉ USD cho Ukraine, nhằm đảm bảo Kiev "có thể tiếp tục tự vệ trong dài hạn".

Khoản viện trợ sẽ chi cho hệ thống phòng không, pháo binh và đạn dược, cũng như hệ thống radar và hệ thống chống máy bay không người lái của Nga.

Khoản viện trợ lần này sẽ sử dụng quỹ từ Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) do Quốc hội trích lập, cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ nhà sản xuất thay vì lấy từ kho hiện có của Mỹ.

Trong phát biểu chúc mừng ngày Quốc khánh của Ukraine, ông Biden cam kết "hỗ trợ người dân Ukraine khi họ tiếp tục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền".

"Hôm nay không chỉ là ngày kỷ niệm quá khứ, mà là lời khẳng định rằng Ukraine vẫn và sẽ vẫn là một quốc gia có chủ quyền độc lập", ông Biden nói.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24-2, hàng ngàn binh sĩ của cả hai bên và dân thường đã thiệt mạng trong các trận chiến quy mô nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Bất chấp kỳ vọng của Nga vào việc chiến thắng nhanh chóng, lực lượng vũ trang Ukraine - được huấn luyện và trang bị bởi các nước phương Tây - đã chống trả và cuộc chiến đã kéo dài qua 6 tháng, tính tới ngày 24-8.

"Sáu tháng và những cuộc tấn công chỉ củng cố niềm tự hào của người Ukraine về bản thân, về đất nước và về 31 năm độc lập của họ", ông Biden nói. "Ngày hôm nay và mọi ngày, chúng tôi sát cánh cùng người dân Ukraine".

Tổng cộng, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 10,6 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi chính quyền ông Biden bắt đầu hoạt động vào tháng 1-2021. Từ năm 2014, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 12,6 tỉ USD cho Ukraine.

Thông điệp Quốc khánh của ông Zelensky: Thông điệp Quốc khánh của ông Zelensky: 'Ukraine đã tái sinh'

TTO - "Một quốc gia mới (tức chỉ Ukraine) đã xuất hiện trên thế giới vào lúc 4h sáng 24-2-2022. Quốc gia đó không được sinh ra, mà là tái sinh" - Tổng thống Zelensky nói nhân dịp 31 năm Quốc khánh Ukraine (24-8).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận