Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID sau khi về nước đã đến đâu ở Đà Nẵng?

02/05/2021 12:41 GMT+7

TTO - Chuyên gia Trung Quốc thông báo mắc COVID khi về nước sau khi hết cách ly tại Yên Bái từng tới Đà Nẵng. Hiện các trường hợp được xác định có tiếp xúc với chuyên gia này đều cho kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

Chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID sau khi về nước đã đến đâu ở Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Cận cảnh một quy trình xét nghiệm liên quan đến COVID tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trưa 2-5, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin ban đầu liên quan đến thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Cụ thể chiều 1-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp: có một trường hợp là F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tại Yên Bái.

Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin, kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Cụ thể như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9 đến 23-4. Trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17-4.

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27-4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến thành phố Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29-4 thì ra Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1-5, một trong trường hợp này báo tin cho người đã đi ăn uống chung tại thành phố Đà Nẵng rằng mình có kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính.

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, qua xác minh các địa điểm nhóm khách này tới có khách sạn, quán bar và một nhà hàng ăn uống khá nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết sau khi nhận thông tin, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nêu trên.

"Trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng. 

Ngay trong chiều tối 1-5, thành phố đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế" - ông Hồng cho biết.

Dù vậy, ngành y tế Đà Nẵng cho biết vẫn đang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan đến các trường hợp này để có quá trình chuẩn bị tiếp theo.

1 người Trung Quốc dương tính sau khi cách ly xong tại Yên Bái đã đi lung tung nhiều nơi 1 người Trung Quốc dương tính sau khi cách ly xong tại Yên Bái đã đi lung tung nhiều nơi

TTO - Chiều nay 1-5, Bắc Giang phát thông báo tìm người đi qua một số địa điểm liên quan nhóm 5 người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tại Yên Bái, đi nhiều nơi và 1 người trong số này khi trở về Trung Quốc đã dương tính với COVID-19.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận