Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị truy vết, cách ly các ca COVID-19 tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hà Nam

30/04/2021 08:15 GMT+7

TTO - Đó là đề nghị của Bộ Y tế trong công văn hỏa tốc gửi UBND TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hà Nam về việc điều tra, xử lý các trường hợp nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị truy vết, cách ly các ca COVID-19 tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hà Nam - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu 4 địa phương mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế - Ảnh: XUÂN MAI

Bộ Y tế cho biết vào ngày 29-4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam (28 tuổi) có địa chỉ tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam là lao động tự do tại Nhật Bản.

Ngày 7-4, bệnh nhân trên từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh sân bay Đà Nẵng. Người này được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tại khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng (trước đó đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính trên chuyến bay này).

Ngày 21-4, sau khi hết cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam để cách ly tại nơi lưu trú.

Tới ngày 24-4, bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng ho, sốt, đau họng và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Qua điều tra dịch tễ, cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, đơn vị chức năng đã ghi nhận thêm 4 trường hợp bệnh là người nhà cùng gia đình bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam và 1 trường hợp liên quan tại TP.HCM.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh Hà Nam và TP Đà Nẵng, TP Hà Nội, TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế. 

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bao gồm: người thân, bạn bè, nhân viên y tế; người trên cùng chuyến bay, xe khách; nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần... để tiến hành xét nghiệm không định.

Công văn yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. 

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở và các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, lực lượng chức năng phải tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Sáng 30-4, thêm 3 ca COVID-19 cộng đồng, giao quân đội quản lý khu cách ly ở Hà Nam Sáng 30-4, thêm 3 ca COVID-19 cộng đồng, giao quân đội quản lý khu cách ly ở Hà Nam

TTO - Bản tin sáng 30-4 của Bộ Y tế cho biết có 4 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nội, Hưng Yên và 1 ca nhập cảnh. WHO cảnh báo cơn khủng hoảng y tế tại Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận