26/11/2023 11:07 GMT+7

Nga sẽ phá hủy các căn cứ không quân Ukraine chứa tiêm kích F-16

Theo chuyên gia quân sự Nga Drago Bosnik, Matxcơva sẽ phá hủy các căn cứ không quân của Ukraine, nơi đang cất giữ những chiếc chiến đấu cơ F-16.

Chiến đấu cơ F-16 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Chiến đấu cơ F-16 - Ảnh: RIA NOVOSTI

Hãng thông tấn Nga RIA dẫn bài báo của chuyên gia quân sự Nga Drago Bosnik trên trang InfoBrics tuyên bố Matxcơva sẽ phá hủy các căn cứ không quân của Ukraine, nơi đang cất giữ những chiếc tiêm kích F-16 bằng loạt tên lửa Kinzhal và tên lửa Iskander.

“Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160, cùng các tên lửa hành trình hoặc hệ thống tên lửa mặt đất như Iskander huyền thoại có thể dễ dàng phá hủy toàn bộ những phi đội của Ukraine chỉ bằng những đòn tấn công tầm xa với độ chính xác cao”, chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Ông Bosnik nói thêm các máy bay chiến đấu MiG-31K, chiến đấu cơ Su-34M, hoặc có thể là cả tên lửa siêu thanh 9-A-7660 Kinzhal sẽ "phá hủy toàn bộ căn cứ không quân, phi công và nhân viên mặt đất của họ cùng những chiếc tiêm kích F-16".

Chuyên gia này cũng tuyên bố các máy bay của Mỹ sẽ “không còn an toàn” trên bầu trời Ukraine.

Theo lời ông Bosnik, sau khi bị Nga bắn hạ, các máy bay Mỹ sẽ được quân đội Nga mang đi nghiên cứu nhằm mục đích phát triển những hệ thống tiên tiến hơn chống lại các máy bay chiến đấu của phương Tây.

“Thực tế, các máy bay chiến đấu của Nga như MiG-31BM, Su-35S và Su-57 đang bay lượn trên bầu trời Ukraine, trong khi loạt hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại đang được triển khai trên mặt đất có thể “đe dọa” Ukraine. Và vì thế, những chiếc chiến đấu cơ mà nước ngoài gửi đến Kiev không thể tồn tại một cách an toàn trong điều kiện như thế này”, ông Bosnik nhấn mạnh.

Hà Lan và Đan Mạch là những nước đầu tiên đồng ý gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Trong khi đó, phía Nhà Trắng cũng xác nhận Kiev sẽ được nhận máy bay chiến đấu từ nước thứ ba sau khi các phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện lái tiêm kích F-16.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan Kaisa Ollongren cho biết nước này dự kiến sẽ gửi những chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên đến Kiev trong năm 2024. Đồng thời, Amsterdam dự định sẽ gửi thêm 12 - 18 chiếc F-16 đến trung tâm đào tạo phi công Ukraine tại Romania.

Đáp trả động thái của Amsterdam, đại sứ Nga tại Hà Lan Alexander Shulgin cho biết việc Hà Lan gửi F-16 đến Ukraine sẽ chỉ khiến cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài thêm.

Nga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung độtNga: Đan Mạch và Hà Lan gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột

Lên án quyết định gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine của Đan Mạch và Hà Lan, Nga cho rằng động thái này sẽ làm leo thang xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên