Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chuyển cơ quan điều tra dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

26/05/2022 17:15 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2014 đến tháng 9-2019.

Ngày 26-5, thông tin của Tuổi Trẻ cho biết UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn yêu cầu Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ có dấu hiệu thông thầu trong đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2014 đến tháng 9-2019.

Cụ thể, qua kiểm tra các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 và 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đấu thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu là A.T Calmax 500 và Fulcalmax có sự tương đồng về hoạt chất, và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 có hoạt chất không đáp ứng hồ sơ mời thầu là sai, dẫn đến chấm sai thầu, lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp, làm tăng giá trị trúng thầu.

Ngoài ra, Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax nhưng không đưa thuốc này đi đấu thầu, mà liên danh với Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Nhật Lệ dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao. Trong khi đó, Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Codupha (Công ty Codupha) dùng thuốc A.T Calmax tham gia dự thầu với giá thấp hơn. Việc này diễn ra trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Dù Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tiếp sau đó, Công ty An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty Codupha rút thầu và Công ty Codupha đã có công văn rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu rõ ràng của hành vi thông thầu.

Qua thanh tra cho thấy phòng nghiệp vụ dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi (cơ quan thường trực Hội đồng đấu thầu thuốc của sở) có đầy đủ thông tin của 2 doanh nghiệp tham gia gói thầu nhưng cá nhân giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không rà soát để xử lý, hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu của việc thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Phải chấm dứt màn kịch thông thầu Phải chấm dứt màn kịch thông thầu

TT - Ngày 20-6, Quốc hội thảo luận dự án Luật đấu thầu (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội đã bức xúc phơi bày tình trạng thông thầu, quân xanh quân đỏ, các màn kịch trong đấu thầu đang diễn ra hiện nay.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận