Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Giám đốc Công ty Đông Kinh khai tìm 'quân xanh' thông thầu vì áp lực từ Nhật Cường

28/12/2021 16:19 GMT+7

TTO - Khai tại tòa, giám đốc Công ty Đông Kinh cho hay do phải chịu áp lực từ Công ty Nhật Cường nên đã tìm "quân xanh" để thông thầu và nhờ Nhật Cường công ty của ông mới có cơ hội việc làm. Vì vậy "họ yêu cầu làm gì thì phải làm theo".

Giám đốc Công ty Đông Kinh khai tìm quân xanh thông thầu vì áp lực từ Nhật Cường - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Chiều 28-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư với các bị cáo.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Võ Việt Hùng - giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh - cho hay lý do không thể hoàn thành gói thầu số hóa là do tài liệu Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội cung cấp không đáp ứng được các điều kiện như: chỗ để lưu dữ liệu, các số liệu của điểm đến và điểm đi phải trùng khớp.

Về khả năng của Công ty Đông Kinh, ông Hùng cho biết việc scan và đẩy dữ liệu như yêu cầu của gói thầu không gì phức tạp, chỉ là việc sao chép dữ liệu từ điểm này sang điểm khác.

Trong lời khai tại quá trình điều tra, ông Hùng cho biết, khi thực hiện gói thầu, liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh nhận thấy có vấn đề, nên đã gửi văn bản tới Sở Kế hoạch - đầu tư và nêu 32 tồn tại, khó khăn, đề nghị sở giải đáp.

Tuy nhiên, khi đưa 32 vấn đề này lên, ông Hùng không trực tiếp chỉ huy tại công trường nên không biết sở có giải đáp gì chưa.

Cũng theo giám đốc Công ty Đông Kinh, do ông phải chịu áp lực từ Công ty Nhật Cường nên đã phải tìm "quân xanh" để thông thầu.

Giám đốc Công ty Đông Kinh khai tìm quân xanh thông thầu vì áp lực từ Nhật Cường - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Việt Hùng - giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh - Ảnh: DANH TRỌNG

"Nói sòng phẳng, nhờ Nhật Cường nên Công ty Đông Kinh của tôi mới có cơ hội có việc làm, nên họ yêu cầu làm gì thì phải làm theo. Tôi nhận thức việc này không đúng, nhưng khi đó chỉ nghĩ đơn giản, mời nhà thầu khác làm "quân xanh" cho đủ số lượng, chứ không thay đổi bản chất năng lực nhà thầu chúng tôi" - ông Hùng phân trần.

Theo cáo trạng, ông Hùng mời các Công ty TECOTERC, Công ty Thiên Phúc... làm "quân xanh", tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Ông Hùng còn ký kết hợp đồng chuyển nhượng trái phép với Công ty Nhật Cường, thực hiện hành vi thông thầu, chuyển nhượng thầu trái phép trong hoạt động đấu thầu.

Giám đốc Công ty Đông Kinh khai tìm quân xanh thông thầu vì áp lực từ Nhật Cường - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Duy Tuấn đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Lê Duy Tuấn - giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh - nhiều lần khẳng định việc ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại Minh Hoa - đại diện là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Nguyễn Đức Chung - là do Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty Nhật Cường - chỉ đạo.

Theo ông Tuấn, Bùi Quang Huy từng cho biết Nhật Cường đã triển khai phần mềm công nghệ cho Công ty Minh Hoa, chỉ cần ký hợp đồng để hợp thức. Tuy nhiên thực tế bị cáo không phải là người của Công ty Nhật Cường nên không biết đã triển khai hay chưa.

Về giá trị hợp đồng khống, Tuấn khai ông Huy từng nói Công ty Nhật Cường đã làm rất nhiều cho Công ty Minh Hoa, giá trị thừa vượt như hợp đồng nêu, "còn chính xác con số bao nhiêu thì bị cáo không biết".

Liên quan đến vấn đề hợp đồng khống, hội đồng xét xử có triệu tập bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa với tư cách là người làm chứng, tuy nhiên bà Hoa có đơn xin vắng mặt.

Luật sư đặt câu hỏi về cáo buộc bị cáo Tuấn đến gặp và tặng quà Tết cho một số cán bộ tại Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội. Ông Tuấn khai toàn bộ việc tặng quà đều thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy. Khi gặp và biếu quà, Tuấn đều xưng là nhân viên của Công ty Nhật Cường, không phải người của Công ty Đông Kinh.

Cáo trạng xác định, ngoài việc dùng pháp nhân của nhiều công ty để lập "quân xanh", Bùi Quang Huy còn chỉ đạo Lê Duy Tuấn phối hợp với các nhân viên của Công ty Nhật Cường ký hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm ERP giữa Công ty Nhật Cường với Công ty Minh Hoa để đưa vào hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu.

Cựu giám đốc sở: Lúc đương chức, ông Chung Cựu giám đốc sở: Lúc đương chức, ông Chung 'như ông trời' nên bị cáo phải làm theo

TTO - Tại tòa chiều 27-12, cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội Nguyễn Văn Tứ nói thời điểm đương chức chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung 'như ông trời', bị cáo là cấp dưới nên phải làm theo.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận