Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới 'bịa đặt' cho mình

28/12/2021 12:22 GMT+7

TTO - Đối chất tại tòa, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng lời khai của cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội về việc ông chỉ đạo dọn đường cho Công ty Nhật Cường trúng gói thầu số hóa là 'bịa đặt'.

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới bịa đặt cho mình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 28-12, phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn.

Trong hơn một tiếng xét hỏi, HĐXX tập trung làm rõ nội dung ba cuộc gọi của ông Chung, chỉ đạo cấp dưới Nguyễn Văn Tứ, cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội, đình chỉ thầu, kéo dài thời gian để Công ty Nhật Cường chuẩn bị hồ sơ dự thầu và việc ông Chung yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư tổ chức họp để nghe Công ty Nhật Cường giới thiệu công nghệ mới. 

HĐXX đã cho ông Chung đối chất với cựu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội.

"Công ty Nhật Cường trúng thầu là do ông Chung chỉ đạo"

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới bịa đặt cho mình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM ANH

Trước tòa, bị cáo Tứ cho hay bảo lưu hoàn toàn lời khai của phiên xét hỏi hôm qua (27-12). Về ba cuộc điện thoại chỉ đạo của ông Chung, ông Tứ mong tòa khôi phục ghi âm cuộc gọi, "tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Trả lời đại diện viện kiểm sát, ông Tứ cho hay, 2 cuộc điện thoại đầu tiên chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói rằng Sở Kế hoạch - đầu tư triển khai không đúng theo yêu cầu của TP và phải dừng.

Ông Tứ cho biết ở cuộc gọi thứ ba, ông Chung yêu cầu dừng gói thầu lại để đưa công nghệ mới vào. "Tôi khẳng định cho Công ty Nhật Cường làm thí điểm và thầu là do chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo".

Ngay sau đó, viện kiểm sát gọi bị cáo Chung lên bục khai báo để đối chất với lời khai của bị cáo Tứ. Cựu chủ tịch Hà Nội khẳng định không chỉ đạo cụ thể gì cho ông Tứ hay Sở Kế hoạch - đầu tư làm việc với Nhật Cường Software. 

"Đề nghị chỉ rõ gặp ở đâu, thời gian nào tôi sẽ giải trình", ông Chung nói.

Giải thích về lý do yêu cầu dừng gói thầu số hóa, bị cáo Chung cho rằng ông Tứ và các đơn vị liên quan báo cáo đơn vị làm công tác số hóa thời điểm đó chưa tích hợp được các bản scan tài liệu lên trang tin của Bộ Kế hoạch - đầu tư, do đó tôi chỉ đạo phải có công nghệ tương thích với 6 đơn vị: hải quan, ngân hàng, bảo hiểm, cổng dịch vụ công của TP và của Chính phủ.

Điều này được ông nêu trong cuộc họp ngày 21-5-2016. 

Viện kiểm sát đặt câu hỏi: "Từ thời điểm đó đến sau này, có sự chỉ đạo nào với sở về gói thầu số hóa?". Bị cáo Chung tiếp tục nhắc lại, chỉ đạo chung với các sở, ngành TP, còn cụ thể không có.

Cựu chủ tịch Hà Nội nói cấp dưới 'bịa đặt' cho mình

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói cấp dưới bịa đặt cho mình - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Tòa sau đó gọi bị cáo Tứ hỏi lại câu hỏi: "Ai đề nghị bị cáo để Nhật Cường làm thí điểm?", ông Tứ khai, khoảng tháng 7-2016, trong cuộc họp, chủ tịch Nguyễn Đức Chung có nói bảo Nhật Cường qua trao đổi về công nghệ mới.

Viện kiểm sát chất vấn: "Nghĩa là bị cáo Chung chỉ đạo?", ông Tứ đáp: "Đúng".

Viện kiểm sát gọi ông Chung hỏi: "Bị cáo có nghe rõ lời khai của ông Tứ không?", "Tôi khẳng định ông Tứ bịa đặt việc tôi chỉ đạo riêng anh ấy", ông Chung trả lời.

Theo bị cáo Chung, sau khi chủ tịch UBND quận Long Biên báo cáo 4 đề xuất, trong đó có nội dung việc mời Nhật Cường sang tư vấn về công nghệ, ông đã nói cứ tìm hiểu kỹ. Ai có nhu cầu thì liên hệ thẳng với Nhật Cường, chứ không chỉ đạo cụ thể ai. 

"Văn bản anh Tứ cầm đến bàn làm việc riêng. Tôi chưa bao giờ xử lý trực tiếp. Tôi có nói với anh Tứ, các sở, ngành đã quán triệt chỉ đạo của chủ tịch rồi thì phải chỉ rõ ngày giờ tháng năm, chỉ đạo gì. Anh Tứ có xin lỗi và sau đó vài ngày mới quay lại", ông Chung trình bày.

Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung xin được mang Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung xin được mang 'vật chứng quan trọng' vào tòa

TTO - Đây là lần thứ ba ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử trong hơn 1 năm qua. Trong vụ án này, cơ quan truy tố cáo buộc ông can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận