10/01/2023 14:14 GMT+7

Chuyển điều tra 10 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Quảng Ngãi có dấu hiệu 'thổi giá'

Thanh tra Quảng Ngãi đã chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu "thổi giá" của 10 gói thầu mua sắm thiết bị y tế.

Chuyển điều tra 10 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Quảng Ngãi có dấu hiệu thổi giá - Ảnh 1.

Nhiều gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Quảng Ngãi có dấu hiệu "thổi giá" được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 10-1, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm COVID-19... tại Sở Y tế, 5 đơn vị trực thuộc Sở Y tế và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh.

Theo đó, trong năm 2020 và 2021, các đơn vị trên đã đấu thầu mua sắm 52 gói thầu với tổng giá trị mua sắm hơn 85 tỉ đồng.

Trong đó, có 11 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế với giá trị hơn 13 tỉ đồng; 13 gói thầu vật tư y tế trị giá gần 27 tỉ đồng; 10 gói sinh phẩm xét nghiệm PCR với giá trị gần 21,5 tỉ đồng; 11 gói kit xét nghiệm trị giá gần 22,5 tỉ đồng...

Kết quả thanh tra phát hiện hàng loạt thiếu sót, hạn chế, sai phạm.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương: "Xây dựng kế hoạch kinh phí đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh" nhưng Sở Y tế Quảng Ngãi không xây dựng kế hoạch mà khi có phát sinh nhu cầu cấp bách mới có tờ trình đề xuất kinh phí phục vụ mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch nên dẫn đến bị động, chậm trễ về kinh phí mua sắm.

Sở Y tế không tham mưu xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm và phương tiện bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ chống dịch cho toàn tỉnh theo các kịch bản của từng thời điểm.

Do vậy, các đơn vị thuộc ngành y tế và các địa phương bị động, chậm trễ trong việc thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm dẫn đến có một số đơn vị thực hiện mượn trước của các đơn vị cung ứng để sử dụng kịp thời theo nhu cầu khẩn cấp không đúng quy định của pháp luật...

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kết luận trách nhiệm về các hạn chế, thiếu sót, sai phạm nêu trên thuộc về giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Sở Y tế.

Cùng với đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chuyển thông tin cho Công an tỉnh để làm rõ nội dung có biểu hiện không bình thường đối với 10 gói thầu mua sắm trang thiết bị có dấu hiệu "thổi giá" tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây và Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ về mượn trước vật tư, sau đó lập thủ tục chỉ định thầu rút gọn cho các đơn vị cho mượn.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra nhiều bất thường trong việc liên doanh, liên kết mua sắm máy chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

'Thổi giá' để kiếm lợi trong khủng hoảng

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin tại TP.HCM trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 và phát hiện hàng loạt vụ 'thổi giá' trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên