26/12/2022 08:21 GMT+7

'Thổi giá' để kiếm lợi trong khủng hoảng

LAN ANH
LAN ANH

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin tại TP.HCM trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 và phát hiện hàng loạt vụ 'thổi giá' trục lợi.

Hàng loạt vụ "thông thầu thổi giá" được phát hiện, khiến các gói thầu do Sở Y tế và các bệnh viện, đơn vị liên quan làm chủ đầu tư có dấu hiệu "nâng giá" gần 80 tỉ đồng.

Hôm 24-12, khi thông tin này lần đầu tiên xuất hiện trên mặt báo, nhiều bạn đọc - người dân cho rằng cần nhìn nhận mức giá này ở thời điểm dịch bệnh đang xảy ra, lúc đó mua được khẩu trang, thiết bị, thuốc men đã là rất quý...

Người dân đã nhìn nhận theo hướng nhân văn, nhưng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, mức độ "thổi giá" như có những thiết bị nâng giá gấp 4,67 lần so với giá gốc, chênh lệch giá gốc - giá bán lên tới 19 tỉ đồng. Loại "thổi" tầm tầm cũng nâng 4-5 tỉ đồng/thiết bị.

Trong hai năm đại dịch 2020 - 2021, cả nước đã dành những gì tốt nhất để chống dịch: y bác sĩ cả nước được điều động đến các vùng dịch nóng TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và đi hỗ trợ các tỉnh Tây Nam Bộ... 

Người dân các nơi còn dành từng chút tiền tiết kiệm được mua khẩu trang, thực phẩm, trang phục chống dịch gửi cho y bác sĩ và người sống trong vùng dịch. Những ngày tháng ấy, người vùng dịch cần gì thì mọi vùng sẽ gửi đến, đó là mệnh lệnh của trái tim.

Chính vì vậy, thông tin thiết bị, vật tư y tế bị "thổi giá" trong những ngày dịch nóng bỏng khiến người ta phẫn nộ dù rằng sau vụ Việt Á thì chuyện này không còn khiến họ bất ngờ. 

Có thể có lý do giá thiết bị những ngày dịch nóng thay đổi liên miên, mua bán khó khăn, nhiều rủi ro nhưng việc có thiết bị bị nâng gấp 4,67 lần so với giá gốc là mức "thổi" bất thường, vượt quá những nguy cơ và không thể chấp nhận.

Chúng ta đã vượt qua ba năm khó khăn do COVID-19, nhưng tác động của nó còn kéo dài và những ký ức đau buồn có thể sẽ còn lưu giữ rất lâu với trên 40.000 gia đình mất người thân. 

Và câu chuyện kiếm lợi trong khủng hoảng sẽ là lời cảnh tỉnh xót xa. Kinh doanh và đạo đức tuy là hai phạm trù nhưng lại gắn liền mật thiết với nhau, bởi kinh doanh có đạo đức mới vững bền.

Nhiều gói thầu thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở TP.HCM có dấu hiệu nâng giá cao bất thường Nhiều gói thầu thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở TP.HCM có dấu hiệu nâng giá cao bất thường

Thanh tra Chính phủ chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. Tổng số tiền chênh lệch của các gói thầu có dấu hiệu nâng giá lên đến gần 80 tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên