Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì việc không hỗ trợ người dân lao động tự do?

16/10/2021 13:26 GMT+7

TTO - Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc hỗ trợ người dân lao động tự do theo nghị quyết 68. Ông cho rằng không chỉ đến khi có nghị quyết 68 mà việc chăm lo cho người dân tỉnh đã làm từ trước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì việc không hỗ trợ người dân lao động tự do? - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Trả lời báo Tuổi Trẻ trưa 16-10, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - nói: "Tỉnh tìm mọi nguồn lực chăm lo cho bà con khó khăn. Bởi đó là trách nhiệm của chính quyền với người dân".

* Dư luận đang xôn xao việc tỉnh Quảng Ngãi không hỗ trợ cho lao động tự do (đối tượng thứ 12) theo nghị quyết 68 với lý do thiếu hụt ngân sách, ông nói gì về vấn đề này?

- Tại cuộc họp báo định kỳ quý 3, phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này, tôi có trả lời nhưng nội dung không phải không hỗ trợ mà trong điều kiện hiện nay, ngân sách tỉnh Quảng Ngãi do hụt thu 2 năm 2019 - 2020 chưa thể cân đối được các khoản chi phát sinh trong năm và việc chi cho phòng chống COVID-19 là nhiệm vụ phát sinh. 

Tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực hết mình, tiết kiệm các khoản chi theo chỉ đạo của trung ương để sử dụng nguồn ngân sách phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Nhưng nguồn kinh phí cho phòng chống dịch tại Quảng Ngãi rất lớn. Vì vậy, trong thời điểm này tỉnh Quảng Ngãi chưa đặt vấn đề xem xét ban hành chính sách hỗ trợ cho lao động tự do theo nghị quyết 68 của Chính phủ. 

Tuy nhiên, những người nằm trong diện hỗ trợ (đối tượng 12) ở khu phong tỏa cách ly, Quảng Ngãi đã vận động tất cả các nguồn tài trợ để giúp họ thời gian vừa qua. Nên việc chưa đặt vấn đề hỗ trợ trong thời gian này không có nghĩa là tỉnh để bà con thiếu ăn thiếu mặc.

* Ông có thể nói rõ việc thiếu hụt ngân sách của tỉnh lớn như thế nào mà chưa đặt vấn đề hỗ trợ bà con lao động tự do trong thời gian này?

- Tỉnh Quảng Ngãi sử dụng hết dự phòng ngân sách, hết quỹ dự trữ tài chính, hết nguồn cải cách tiền lương và hiện đang phải cắt giảm các khoản tiết kiệm chi 10%, tiết kiệm công tác phí đi công tác nước ngoài và các khoản chi chưa thật sự cần thiết để dồn cho công tác phòng chống dịch như: 

- Nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, 

- Mua sinh phẩm hóa chất và vật tư trang thiết bị y tế... 

Nguồn tiền đó là tiền "tươi" phải sử dụng ngay.

Đó là chưa tính đến chuyện tỉnh phải tính toán lên kịch bản phục hồi kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát. 

* Vì sao tỉnh Quảng Ngãi thiếu hụt ngân sách trầm trọng như vậy?

- Bởi các khoản tiền dự trữ tài chính, cải cách tiền lương... đã bù cho hụt thu năm 2019 và 2020 nhưng vẫn chưa đủ bù. Nên nguồn tài chính của Quảng Ngãi hiện rất khó khăn. Quảng Ngãi cũng thuộc diện tỉnh điều tiết ngân sách về trung ương nên phải tự lo. 

Và thật sự địa phương cũng phải chia sẻ với Chính phủ bởi rất nhiều việc Chính phủ phải giải quyết chứ không riêng gì câu chuyện thiếu hụt ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi hay một vấn đề cụ thể nào đó.

Thời điểm này tỉnh gặp khó khăn, toàn hệ thống chính trị của tỉnh phải tìm nhiều nguồn, mọi nguồn lực hỗ trợ bà con. Không chỉ người dân ảnh hưởng bởi COVID-19 mà người dân khó khăn đều phải hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì việc không hỗ trợ người dân lao động tự do? - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Ngãi không chỉ quan tâm đến đối tượng 12 trong nghị quyết 68 mà còn chăm lo cho bà con phía Nam trở về ổn định cuộc sống - Ảnh: TRẦN MAI

Tại sao tỉnh Quảng Ngãi chưa báo cáo với Chính phủ vấn đề này?

- Quảng Ngãi hiện nay đang rà soát, tổng hợp, xem xét thiếu hụt nguồn gì và bao nhiêu sẽ báo cáo với Chính phủ. Hiện chưa báo cáo chứ không phải không báo cáo.

* Cụ thể bà con lao động tự do (đối tượng 12) được tỉnh quan tâm như thế nào? Bởi thực tế, bà con rất cần sự tiếp sức?

- Tỉnh chưa khi nào thờ ơ hay vô cảm với bà con khó khăn. Tỉnh luôn lưu tâm và trong nhiều cuộc làm việc với các cơ quan trong tỉnh có báo chí tham gia, tỉnh luôn đặt vấn đề an sinh cho người dân lên hàng đầu và luôn cố gắng hết sức mình.

Đến thời điểm này mặc dù Quảng Ngãi chưa hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do theo nghị quyết 68 nhưng thực tế, Quảng Ngãi đã vận động các nguồn ngoài ngân sách để hỗ trợ cho bà con. 

Quảng Ngãi không bỏ rơi bà con, không phải đến lúc làm theo nghị định 68 mà trước đó chúng tôi đã chủ động hỗ trợ bà con.

Chúng tôi khẳng định không có chuyện thiếu đói, thiếu ăn, thiếu mặc. Nếu có, Quảng Ngãi sẵn sàng chịu trách nhiệm, không bỏ mặc người dân. Có thể đâu đó còn chưa tuyệt đối, nhưng thật sự Quảng Ngãi đã làm hết mình, bằng trách nhiệm cao nhất.

Thời gian qua, Quảng Ngãi cũng tổ chức đưa đón bà con từ các tỉnh phía Nam về và lo cho bà con chu đáo. 

Thời gian tới cũng phải lo cho nhóm đối tượng này, bằng mọi giá phải giúp bà con hồi hương ổn định cuộc sống. Nhất là nhu cầu việc làm, học tập của con em các gia đình từ các tỉnh phía Nam về Quảng Ngãi.

"Thành phố Quảng Ngãi mong đón bà con khi mệt dừng lại nghỉ ngơi, làm ấm mình" 'Thành phố Quảng Ngãi mong đón bà con khi mệt dừng lại nghỉ ngơi, làm ấm mình'

TTO - UBND TP Quảng Ngãi trưng dụng trường học ở phường Quảng Phú để bà con từ các tỉnh phía Nam về quê, nghỉ ngơi, giữ sức khỏe trong hành trình hồi hương.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận