06/04/2023 16:07 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM 'xanh hơn'

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM xanh hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM Daniel Stork và các quan khách tại sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan ngày 6-4 tại TP.HCM - Ảnh: QUỐC THANH


Ngày 6-4, UBND TP.HCM đã tổ chức sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan.

400 năm giao lưu nhân dân Hà Lan - Việt Nam

Mối quan hệ giữa nhân dân Hà Lan và Việt Nam đã có lịch sử hơn 400 năm, khi đội tàu buôn của Công ty Đông Ấn đến Đông Á để khám phá thị trường và tìm nguồn nguyên liệu thô.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, quan hệ Việt Nam - Hà Lan ngày càng phát triển tích cực, nhất là trong hai thập kỷ qua với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ông Mãi đánh giá rất cao cách Hà Lan thích ứng với thiên nhiên, phát triển đất nước trong các mũi nhọn về hàng hải, cảng biển và quản lý đô thị.

Theo ông, các dự án, tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

"50 năm qua đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của quan hệ song phương. Đây là nền tảng cho các giải pháp hợp tác sáng tạo, chất lượng hơn, cho các kết nối sâu sắc hơn" - ông Mãi nhấn mạnh.

Hà Lan - Việt Nam cùng hướng tới tương lai bền vững

Ông Daniel Stork, tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, cho biết người Việt Nam và Hà Lan có chung tính kiên cường và thẳng thắn, nên việc kinh doanh ở Việt Nam thuận lợi rất nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan.

Bên cạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính phủ, Việt Nam và Hà Lan đã chứng kiến sự hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tổng lãnh sự Hà Lan chia sẻ: "Mỗi người Hà Lan đến Việt Nam đều ấn tượng bởi sự nhộn nhịp, năng lượng và tinh thần dám làm của Việt Nam. Mỗi ngày chạy xe Vespa điện đi làm hay cuối tuần đạp xe cùng gia đình ở Thảo Điền, sự lạc quan và hướng tới tương lai của người Việt đã nâng cao tinh thần cho tôi".

Hà Lan và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2019, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tới Việt Nam (tháng 4-2019).

Năm 2022, Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong EU, với kim ngạch thương mại song phương đạt 11,1 tỉ USD, tăng 32,6% so với năm 2021.

Về đầu tư, Hà Lan là đối tác lớn nhất trong EU về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 13,58 tỉ euro, có gần 400 dự án, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước…

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM xanh hơn - Ảnh 3.

Biểu diễn văn nghệ của các nghệ sĩ Việt Nam - Hà Lan tại sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan ngày 6-4 tại TP.HCM - Ảnh: QUỐC THANH

Việt Nam hợp tác Hà Lan quản lý dữ liệu dân cư, hỗ trợ công dân sốViệt Nam hợp tác Hà Lan quản lý dữ liệu dân cư, hỗ trợ công dân số

TTO - Việt Nam đề nghị Hà Lan hỗ trợ trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu dân cư, tư vấn xây dựng trách nhiệm pháp lý, nhiệm vụ và quyền hạn của các đơn vị bảo vệ dữ liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên