01/02/2023 09:01 GMT+7

Kỷ niệm Hiệp định hòa bình Paris: 50 năm ấy biết bao nhiêu tình

Cách đây đúng nửa thế kỷ, năm 1973, Việt Nam ký Hiệp định hòa bình Paris - chính thức chấm dứt chiến tranh, thiết lập hòa bình. Cũng từ năm cột mốc lịch sử này, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với gần 20 quốc gia trên thế giới.

50 năm ấy biết bao nhiêu tình - Ảnh 1.

Anh Arjen Ijff, tên tiếng Việt là Hưng, chủ nhân mẫu logo 50 năm quan hệ ngoại giao Hà Lan - Việt Nam được chọn và bà Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Liesje Schreinemacher tại TP.HCM vào tháng 11-2022 - Ảnh: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam đã tổ chức cuộc thi thiết kế logo, huy động sức sáng tạo trong việc tìm kiếm một biểu tượng cô đọng và ý nghĩa nhất về tình hữu nghị của mỗi nước đã có với Việt Nam.

Arjen mong tìm lại cha mẹ

Anh Arjen Ijff, tên tiếng Việt là Hưng, họa sĩ người Hà Lan gốc Việt, lấy cảm hứng từ hoa tulip và hoa sen khi thiết kế mẫu logo được hoàn thành trong hai ngày cuối trước hạn chót của cuộc thi vào tháng 9-2022.

Hoa tulip là biểu tượng của Hà Lan - nơi Arjen lớn lên, còn hoa sen được nhiều người ủng hộ chọn là quốc hoa của Việt Nam. Đây cũng là bông hoa biểu tượng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam mà những chuyến bay của hãng này đã đưa Arjen trở về quê hương tìm người thân thất lạc.

Arjen chọn màu hồng làm màu chung cho đóa hoa "2 trong 1" (sen và tulip) trong biểu tượng. Ở những chi tiết khác, anh chọn màu cam biểu trưng cho Hà Lan và màu đỏ biểu trưng cho Việt Nam.

Arjen không dự thi thiết kế logo vì giải thưởng mà để kết nối với Việt Nam, đền đáp quá khứ và đi tìm chính mình. Anh được kể cho nghe mình từng bị bỏ rơi tại một cô nhi viện trên đường Tô Thị Huỳnh, tỉnh Vĩnh Long (tên hiện nay) khi mới vài tuần tuổi vào đầu năm 1975.

Tháng 4-1975, cậu bé Arjen được Đại sứ quán Hà Lan khi ấy ở Sài Gòn tiếp nhận rồi đưa đến Hà Lan làm con nuôi, cùng với 26 đứa trẻ người Việt khác. Những ngày đầu bơ vơ, Arjen được chăm sóc tại tòa Đại sứ quán Hà Lan. Sau gần 50 năm, từ Hà Lan, anh lại có cơ hội thiết kế mẫu logo kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước, giúp anh kết nối hơn với nguồn gốc Việt của mình.

Arjen bắt đầu đi tìm cha mẹ từ năm 2007 dù trong tay chẳng có chút manh mối nào, cũng chưa gặp được ai còn nhớ chuyện xưa. Dù vậy, anh vẫn trở lại Việt Nam nhiều lần với nỗi đau đáu tìm người thân. Arjen hy vọng câu chuyện của mẫu logo và của chính anh được nhiều người biết tới để biết đâu phép màu sẽ đến và anh có thể đoàn tụ với gia đình.

Những biểu tượng thắm tình hữu nghị

Đã có rất nhiều tài năng và ý tưởng thiết kế độc đáo tham gia cuộc thi sáng tạo mẫu logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước.

Logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Singapore - Việt Nam do Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore phối hợp với Mạng lưới toàn cầu Singapore tổ chức. Bạn Lê Thanh Hồng, sinh viên Trường Singapore Polytechnic, đã giành giải thưởng với mẫu logo thiết kế từ hoa sen và hoa phong lan - hai loài hoa biểu trưng của Việt Nam và Singapore.

Logo 50 năm quan hệ Nhật Bản - Việt Nam cũng được sáng tạo từ biểu tượng hoa. Trên nền màu đỏ của quốc kỳ hai nước là các họa tiết màu hồng của hoa anh đào Nhật Bản và hoa sen Việt Nam. Số 5 và số 0 đan xen nhau trong ý nghĩa kỷ niệm 50 năm và cũng mang thông điệp hai quốc gia sẽ gắn kết và nắm tay nhau trong hành trình phát triển, hướng tới tương lai.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Watanabe Nobuhiro hào hứng cho biết: "Đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, tôi mong muốn tăng cường hợp tác Nhật Bản - Việt Nam trên mọi lĩnh vực".

Khẩu hiệu kỷ niệm 50 năm là "Việt - Nhật đồng hành. Hướng tới tương lai. Vươn tầm thế giới". Tại TP.HCM, Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26-2 tại công viên 23-9, mở đầu cho chuỗi các sự kiện trong năm.

Ông Trần Văn Trung, giám đốc marketing của một trung tâm giáo dục ở TP.HCM, là tác giả mẫu logo được chọn để sử dụng trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Úc. Mẫu thiết kế này lấy cảm hứng từ chiếc boomerang - một biểu tượng của người bản địa Úc. Theo ông Trung, boomerang có tính chất là chuyển động lặp lại. Những chiếc boomerang chuyển động xếp liền nhau tạo thành ngôi sao - là biểu tượng ở trung tâm lá quốc kỳ Việt Nam.

Tác giả logo cho biết đã mất 1,5 tháng nghiên cứu lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế… của hai nước để mẫu thiết kế thể hiện được đầy đủ những điểm nhấn trong quan hệ hai quốc gia ngày càng phát triển về ngoại giao, hàng hải, nông nghiệp xanh…

Một nhà thiết kế khác là Ngô Quang Trung, sinh viên năm 3 Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), đã là chủ nhân của mẫu logo 50 năm được Đại sứ quán Anh lựa chọn từ hơn 300 bài dự thi.

Logo 50 năm quan hệ ngoại giao Anh - Việt sử dụng biểu tượng Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám của Việt Nam và tháp đồng hồ Big Ben của Vương quốc Anh với số 50 lồng vào nhau thể hiện sự gắn bó thắm thiết và bền chặt giữa hai nước.

Đại sứ quán Anh cho biết chủ đề trong năm kỷ niệm 50 năm là "Vương quốc Anh và Việt Nam cùng nhau xây dựng cho tương lai". 

"Vương quốc Anh cam kết với Việt Nam trong việc xây dựng một tương lai bền vững. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng như đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và trở thành quốc gia có thu nhập cao" - đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, chia sẻ.

Thương mại song phương Việt Nam - Anh đã phát triển chưa từng có với tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước hiện là 5,9 tỉ bảng Anh (hơn 170.000 tỉ đồng) - tăng 12,4% so với năm 2021. Có khoảng 15.000 sinh viên Việt Nam hiện đang ở Vương quốc Anh và số sinh viên đăng ký du học tại Anh đang ngày một tăng. Ngoại giao nhân dân giữa hai nước cũng được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ quán Bỉ vẫn đang nhận bài dự thi logo

Giải thưởng cho mẫu logo được chọn tùy vào quy định của từng ban tổ chức. Theo chia sẻ của chủ nhân các giải thưởng, ngoài giấy khen, họ còn được nhận hai vé máy bay khứ hồi (cho hai người) đến quốc gia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam và tham gia một số sự kiện kỷ niệm tại Việt Nam.

Logo được chọn có thể được in trên nhiều sản phẩm như bao lì xì, thiệp, quà lưu niệm, băng rôn trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm.

Hiện một số đại sứ quán, như Đại sứ quán Bỉ, vẫn đang nhận bài dự thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ, hạn chót là ngày 5-2.

50 năm Hiệp định Hòa bình Paris: Ký ức lịch sử của một người phiên dịch50 năm Hiệp định Hòa bình Paris: Ký ức lịch sử của một người phiên dịch

TTCT - Ở tuổi 83, ông Nguyễn Ngọc Giao, người phiên dịch của Hội nghị Paris 50 năm trước, đang trẻ lại với những tháng ngày sôi động cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên