04/10/2021 08:20 GMT+7

Chủ tịch nước: 'Lao động có kỹ năng là nguồn tài nguyên vô giá'

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Nhân Ngày kỹ năng lao động Việt Nam (4-10), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch nước: Lao động có kỹ năng là nguồn tài nguyên vô giá - Ảnh 1.

Thư của Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan hỗ trợ nâng cao kỹ năng nghề cho thanh niên, nhất là trong bối cảnh hiện nay - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Lực lượng lao động có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao là nguồn tài nguyên vô giá, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia".

Dẫn lại lịch sử ngay từ những ngày đầu độc lập, Chủ tịch nước cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lưu tâm nhắc nhở chúng ta rằng "người Việt Nam phải có kiến thức mới có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà", còn "cán bộ chăm chỉ làm việc chưa đủ, cần phải biết làm việc cho có phương pháp".

Theo Chủ tịch nước, ngày nay xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế mạnh mẽ và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra yêu cầu cấp thiết cho nâng cao kỹ năng lao động. 

"Vì lẽ đó, Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới đã khuyến nghị các quốc gia chú trọng phát triển kỹ năng cho người lao động thông qua nhiều hình thức, thể hiện qua thông điệp 'kỹ năng của chúng ta, tương lai của chúng ta' và 'kỹ năng lao động mang đến giá trị đích thực'", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thư. 

Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển kỹ năng lao động. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương và tri ân những đóng góp lớn lao của người lao động, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển của đất  nước.

Nhân Ngày kỹ năng lao động Việt Nam (4-10) năm nay, Chủ tịch nước gửi tới toàn thể người lao động và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng thời kêu gọi toàn thể người lao động trong cả nước không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, liên tục sáng tạo để cải thiện năng suất và nâng cao hiệu quả lao động trong công việc cũng như chung tay vượt qua đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội, Chính phủ, ngành lao động - thương binh và xã hội cùng các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan ưu tiên nguồn lực, cơ chế chính sách và hành động quyết liệt để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, phổ cập nghề cho thanh niên.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động tiếp tục tham gia tích cực vào sự nghiệp hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

"Tôi có một niềm tin chắc chắn rằng người lao động Việt Nam luôn phát huy tối đa phẩm chất và năng lực của mình để vươn lên trong học tập, lao động và sản xuất, góp phần đưa nước ta sớm chiến thắng dịch bệnh và thúc đẩy phát triển bền vững, thịnh vượng trong giai đoạn tới", Chủ tịch nước kết thư.

Tranh thủ dân số vàng, Thủ tướng yêu cầu phát triển nhân lực có kỹ năng nghề Tranh thủ dân số vàng, Thủ tướng yêu cầu phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

TTO - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên