31/05/2021 10:15 GMT+7

Tiến sĩ phải học kỹ năng nghề: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói gì?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ngày 31-5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) đã trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ sau bài viết 'Tiến sĩ cũng phải học... kỹ năng nghề' (Tuổi Trẻ ngày 26-4).

Tiến sĩ phải học kỹ năng nghề: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Giáo viên tham gia kỳ thi kỹ năng thực hành nghề tại Trường cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn - Ảnh: HỮU CÔNG

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, toàn bộ 306 giảng viên được Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ phân công giảng dạy 19 ngành, nghề trình độ cao đẳng và 15 ngành, nghề trình độ trung cấp.  

Không giáo viên nào đạt chuẩn 

Theo báo cáo, trường phân công 306 giảng viên giảng dạy tích hợp, giảng dạy thực hành một số môn học, mô đun và giảng dạy tích hợp liên môn. Trường không bố trí riêng giảng viên dạy lý thuyết, trừ các môn học chung.

Theo quy định, giảng viên giảng dạy thực hành hoặc tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng phải có một trong các chứng chỉ kỹ năng nghề, trong đó có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề.  

Bà Nguyễn Thị Việt Hương - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết kết quả kiểm tra cho thấy không có nhà giáo nào có hồ sơ chứng minh đạt chuẩn về trình độ kỹ năng để giảng dạy các ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo quy định. 

"Tổng cục đề nghị trường phải xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đối với 306 nhà giáo để đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định khi bố trí giảng dạy trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp là chính xác", bà Hương nói.

Đây cũng là tình hình chung của đội ngũ giáo viên trường cao đẳng, trung cấp hiện nay. Theo bà Hương, báo cáo và phản ánh của các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020, giảng viên giáo dục nghề nghiệp giảng dạy thực hành, tích hợp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp không thể đạt chuẩn về trình độ kỹ năng nghề theo quy định.

Thi tại các đơn vị do tổng cục cấp phép 

Để được cấp các chứng chỉ này, giáo viên phải dự thi tại các đơn vị do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép. Lệ phí đối với dự thi kỹ năng nghề quốc gia dao động từ 2,5-3,5 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, tính đến trước ngày 10-3-2021, tổng cục đã ban hành 92 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia và 65 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Hiện tại, cơ quan này đang hoàn thiện thủ tục để ban hành 16 ngân hàng đề kiểm tra, đánh giá kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và 4 ngân hàng đề thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.

Theo nhiều trường cao đẳng, hiện các nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế, y tế... chưa ban hành đề thi, kiểm tra, đánh giá để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hoặc chứng chỉ kỹ năng thực hành nghề cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Về vấn đề này, bà Hương cho biết để tạo điều kiện cho đội ngũ nhà giáo giảng dạy thực hành, tích hợp trong thời gian qua, căn cứ đề xuất của các bộ chuyên ngành, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành các văn bản công nhận đủ chuẩn để dạy thực hành, tích hợp trình độ trung cấp, cao đẳng cho hàng nghìn nhà giáo giảng dạy các ngành, nghề thuộc lĩnh vực đặc thù như y tế, giao thông.

Nên có ngoại lệ

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên có ngoại lệ căn cứ vào trình độ, kỹ năng thực tế của người dạy. Những người tốt nghiệp sư phạm kỹ thuật, người có bằng cấp phù hợp, có kinh nghiệm và kỹ năng dạy thực hành có cần được xem xét miễn chứng chỉ.

Bà Hương cho biết tùy theo cấp trình độ giảng dạy, nhà giáo là nghệ nhân ưu tú, nghệ sĩ ưu tú, thầy thuốc ưu tú trở lên hoặc có chứng nhận bậc thợ hoặc tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề, tốt nghiệp trình độ cao đẳng là đạt chuẩn về kỹ năng nghề để giảng dạy thực hành, dạy tích hợp.

Tiến sĩ cũng phải học... kỹ năng nghề Tiến sĩ cũng phải học... kỹ năng nghề

TTO - Vụ Pháp chế - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kết luận toàn bộ giảng viên một trường cao đẳng gồm hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ chưa đạt chuẩn trình độ kỹ năng nghề phải được đào tạo để đạt chuẩn theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên