19/12/2020 15:20 GMT+7

Lần đầu tiên doanh nghiệp sát hạch, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề

TRIỀU DUY
TRIỀU DUY

TTO - Lần đầu tiên việc đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao động được thực hiện thí điểm tại một doanh nghiệp là Công ty cổ phần đào tạo và sát hạch nghề Việt Nam (VICATEXCO).

Lần đầu tiên doanh nghiệp sát hạch, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề - Ảnh 1.

Người lao động tham gia “thí điểm đánh giá kỹ thuật nghề quốc gia" tại Bình Dương sáng 19-12 - Ảnh: TRIỀU DUY

Hôm nay 19-12 tại Bình Dương đã khai mạc ‘Kỳ đánh giá thí điểm kỹ năng nghề quốc gia 2020’ do Công ty cổ phần đào tạo và sát hạch nghề Việt Nam (VICATEXCO) tổ chức theo chương trình đánh giá kỹ năng nghề được Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt.

Đây là lần đầu tiên việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao động được thực hiện thí điểm tại một doanh nghiệp.

TS Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) - cho hay: "Có gần 25% trong số khoảng 56 triệu người lao động nước ta được thống kê qua đào tạo nhưng chưa có thống kê nào cho biết trình độ kỹ năng nghề, tức chất lượng năng lực hành nghề ra sao.

Việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động khi tìm việc và thuận lợi cho doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động. Tuy nhiên lâu nay việc đánh giá này do các trung tâm đánh giá kỹ năng nghề thuộc các cơ sở đào tạo thực hiện, trong khi nhu cầu thực tế cần kỹ năng, năng lực hành nghề như thế nào do doanh nghiệp quyết định vì họ trực tiếp dùng người".

Lần thí điểm đánh giá kỹ năng nghề này thu hút 200 người lao động của bốn nghề: công nghệ ô tô, hàn, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại trên máy CNC. 200 người lao động này sẽ được 12 đánh giá viên của bốn nghề trên đánh giá trước khi VICATEXCO công nhận và đề nghị Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cấp chứng chỉ kỹ năng nghề theo quy định.

TS Nguyễn Chí Trường cho biết thêm: "Đánh giá kỹ năng nghề có 5 bậc hướng đến thị trường lao động chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang cần".

Đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020 Đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020

TTO - Với 23 giải vàng, 7 giải bạc, 9 giải đồng, 5 giải khuyến khích, đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020.

TRIỀU DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên