Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020

10/10/2020 17:11 GMT+7

TTO - Với 23 giải vàng, 7 giải bạc, 9 giải đồng, 5 giải khuyến khích, đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020.

Đoàn Hà Nội thắng áp đảo tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Lễ bế mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 diễn ra sáng 10-10 tại Hà Nội đã vinh danh 290 thí sinh có kỹ năng nghề tiêu biểu - Ảnh: BTC

Đoàn Hà Nội cũng là đoàn có số thí sinh dự thi đông nhất với 61 thí sinh tham dự ở 32 nghề.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 diễn ra từ 28-9 đến 10-10 với chủ đề "Cải thiện quốc gia bằng sức mạnh của kỹ năng lao động".

Số nghề tổ chức thi là 34 nghề, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn. 5 nghề có thí sinh tham dự nhiều nhất là: hàn (34 thí sinh); điện lạnh (33 thí sinh); lắp đặt điện (29 thí sinh); công nghệ ôtô (28 thí sinh); cơ điện tử (26 thí sinh).

Năm nay có 491 thí sinh đăng ký dự thi nhưng vào giờ chót có 17 thí sinh không đến dự thi.

Kết quả có 290 thí sinh đoạt giải. Trong đó 122 thí sinh đoạt giải Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, 69 thí sinh đoạt huy chương đồng, 28 thí sinh đoạt huy chương bạc, 71 thí sinh đoạt huy chương vàng và 10 đoàn có thành tích cao nhất.

10 đoàn có thành tích cao nhất gồm Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, TP.HCM, Vĩnh Long, Bộ Giao thông vận tải, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, Bộ Xây dựng, Vĩnh Phúc, Bộ Công thương, và Đồng Nai.

Những "lần đầu tiên"

Đây là năm Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia nâng cấp chất lượng để tiệm cận với các cuộc thi kỹ năng nghề thế giới. 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp 3 lần và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới (trước đây thời gian thi từ 5-8 tiếng là tối đa, nay tối thiểu là 12 tiếng và tối đa 15 tiếng).

Số lượng chuyên gia làm công tác giám khảo ở 34 nghề lên tới 300 người.

Năm nay có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi: phay CNC, tiện CNC, dịch vụ lễ tân, chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và công nghệ nước (nghề trình diễn).

Đây là những nghề có nhu cầu lao động lớn, một số nghề phục vụ cho công nghiệp phụ trợ, việc tổ chức thành công các nghề mới này là động lực tốt cho việc phát triển đào tạo và kỹ năng nghề ở những nghề này tốt hơn trong thời kỳ mới.

Các công nghệ yêu cầu sử dụng trong đề thi năm nay hầu hết được dựa theo yêu cầu tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới năm 2018 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan và 2019 tổ chức tại Kazan, Liên bang Nga, nên việc chuẩn bị của các trường đăng cai có những khó khăn, đặc biệt là các nghề mới công nghệ cao như tự động hóa công nghiệp, bảo trì máy CNN, kết nối vạn vật IOT, phay CNN, tiện CNN, công nghệ ôtô…

Lần đầu tiên kỳ thi phối hợp với đối tác nước ngoài đến từ Malaysia, đơn vị biên soạn đề thi độc lập cho Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN.

Lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của lực lượng an ninh của Cơ quan an ninh nội bộ (A03) thuộc Bộ Công an và PA03 tại các địa phương, địa bàn có điểm tổ chức thi đảm bảo công tác an toàn, an ninh tuyệt đối, đồng thời giám sát thực hiện 7 giá trị cốt lõi của kỳ thi "đa dạng, xuất sắc, công bằng, đổi mới, liêm chính, hợp tác và minh bạch".

Toàn bộ 161 thí sinh đoạt huy chương vàng (giải nhất), bạc (giải nhì) và đồng (giải ba) những nghề thi chính thức tại kỳ thi sẽ được ban tổ chức trình bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội tặng bằng khen, đồng thời trình tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia bậc 2.

VinFast tham gia đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia VinFast tham gia đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Ngày 5-10, Công ty TNHH kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động - thương binh và xã hội trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng nghề.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận