26/09/2023 11:52 GMT+7

Chủ hộ mất, đất hộ gia đình chia như thế nào?

Năm 1997, hộ bà T. được cấp sổ đỏ đất hộ gia đình. Sau đó, bà T. chết không để lại di chúc, tài sản được chia thế nào?

Chủ hộ mất, đất hộ gia đình được chia như thế nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Chủ hộ mất, đất hộ gia đình được chia như thế nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

- Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Phần đất mà năm 1997 Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho hộ bà T., khi bà T. chết thì quyền sử dụng đất này sẽ phát sinh thừa kế.

Nếu bà T. không lập di chúc khi còn sống thì di sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Cụ thể như sau: đối với diện tích đất được cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình thì những thành viên trong hộ gia đình đều có quyền đối với quyền sử dụng đất này.

Điều 212 Bộ luật Dân sự quy định:

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của bộ luật này và luật khác liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại bộ luật này và luật khác liên quan, trừ trường hợp quy định tại điều 213 của bộ luật này.

Căn cứ số nhân khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định thành viên có quyền sử dụng đất này. Trong đó bà T. chỉ là một thành viên nên quyền của bà T. đối với quyền sử dụng đất này cũng chỉ có một phần tương ứng.

Khi bà T. chết không để lại di chúc thì phần quyền của bà T. trong khối tài sản chung là quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình sẽ được chia thừa kế theo pháp luật quy định tại chương 23 Bộ luật Dân sự.

Trong đó phần di sản của bà T. sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà T., bao gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người qua đời.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ  Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cha mẹ cho em trai đất cấp cho hộ gia đình không hỏi ý kiến tôi được không?Cha mẹ cho em trai đất cấp cho hộ gia đình không hỏi ý kiến tôi được không?

Cha mẹ tôi có 3 người con trai. Tôi là con cả. Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Trong sổ hộ khẩu hiện tại chỉ còn mẹ tôi, tôi và vợ con tôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên