29/08/2023 09:13 GMT+7

Tách thửa đất hộ gia đình có cần tất cả thành viên đồng ý?

Gia đình tôi được cấp đất hộ gia đình. Trong hộ có mẹ tôi, tôi và một số thành viên khác. Tuy nhiên mẹ tôi nghe lời một số người và tách thửa mảnh đất này thành nhiều thửa nhỏ nhưng không hỏi ý kiến tôi.

Tách thửa đất hộ gia đình có cần tất cả thành viên đồng ý? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tách thửa đất hộ gia đình có cần tất cả thành viên đồng ý? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Xin hỏi việc tách thửa này có đúng pháp luật không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Theo điều 212 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của bộ luật này và luật khác liên quan.

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Ngoài ra, điều 64 nghị định 43/2014 quy định hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

Và khoản 5, điều 14 thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định người có tên trên giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại khoản 1 điều 64 của nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật quy định rõ việc giao dịch về tài sản của hộ gia đình phải tuân thủ. Tuy nhiên việc 1 thửa đất được tách thành nhiều thửa, nhiều sổ, luật không bắt buộc tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ ký khi thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Khi đó chỉ chủ hộ có tên trong giấy chứng nhận ký là đủ.

Điều quan trọng là quyền sử dụng đất trong trường hợp này chưa bị giao dịch, chưa bị định đoạt nên quyền của các thành viên khác trong hộ gia đình không bị ảnh hưởng.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập dự ánTách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập dự án

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tách thửa đất trở lại sau hơn 5 tháng tạm ngưng. Theo quy định mới, cá nhân muốn tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập công ty và lập dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên