05/07/2022 17:16 GMT+7

Tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập dự án

M.VINH
M.VINH

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép tách thửa đất trở lại sau hơn 5 tháng tạm ngưng. Theo quy định mới, cá nhân muốn tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập công ty và lập dự án.

Tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập dự án - Ảnh 1.

Một "dự án" bất động sản lậu hình thành từ hoạt động phân lô xẻ nền tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) - Ảnh: M.V.

Ngày 5-7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định về việc tách thửa đất sau hơn 5 tháng tạm ngưng. Theo đó, việc tách thửa nếu liên quan đến kinh doanh bất động sản thì chủ thể phải lập hợp tác xã, công ty. Thửa đất muốn tách phải lập dự án, lập quy hoạch để trình phê duyệt.

Các đối tượng không phải lập dự án, lập quy hoạch gồm tách thửa đất để thừa kế hoặc tặng cho (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột theo quy định) mà mỗi người nhận tặng cho được nhận 1 thửa đất sau khi tách thửa.

Tách thửa để kinh doanh bất động sản phải lập dự án - Ảnh 2.

Khu đất giáp rừng tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã bị phân thành nhiều thửa nhỏ - Ảnh: M.VINH

Diện tích tối thiểu được quy định tách thửa là 500m2 tại khu vực đô thị; 1.000m2 tại khu vực nông thôn. Trường hợp tiếp giáp với đường giao thông thì ngoài diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định tại khoản này gồm cả diện tích thuộc hành lang bảo vệ công trình công cộng (nếu có) thì còn phải đảm bảo có kích thước cạnh tiếp giáp đường lớn hơn 10m.

Tháng 11-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quy định mới hướng dẫn phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh nhưng đến tháng 1-2022 lại cho dừng toàn bộ việc tách, hợp thửa để hoàn thiện cơ sở pháp lý. 

Sau 6 tháng, tỉnh Lâm Đồng mới cho phép tách thửa trở lại, tuy nhiên theo UBND tỉnh Lâm Đồng, quyết định cho nối lại hoạt động tách thửa lần này là tạm thời, trong thời gian chờ hoàn thiện các quy định nhằm quản lý việc phân lô, tách thửa tại địa phương.

Lâm Đồng ngăn chặn Lâm Đồng ngăn chặn 'mở đường để tách thửa' bằng quy hoạch

TTO - UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định mới về việc tách thửa, hợp thửa đất, theo đó chỉ được thực hiện tách thửa khi có thiết kế, quy hoạch được cơ quan chức năng phê duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên