08/12/2021 14:26 GMT+7

Vụ phân lô xẻ nền rầm rộ Bảo Lộc, Bảo Lâm: 'Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ'

M.VINH
M.VINH

TTO - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, tại kỳ họp HĐND tỉnh Lâm Đồng (lần thứ 4 khóa X) khi nói đến thực trạng kinh doanh bất động sản tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Vụ phân lô xẻ nền rầm rộ Bảo Lộc, Bảo Lâm: Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ - Ảnh 1.

Khu đất ở đường Tản Đà (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) được phân thành hơn 1.000 lô, xây dựng rầm rộ dù không có giấy phép thực hiện dự án và nhiều giấy phép khác - Ảnh: GIA THỊNH

Ông Hiệp nhấn mạnh trước HĐND vào sáng 8-12, TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm chưa xử lý kiên quyết, để tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân. Ông cho rằng: "Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ".

Ông Hiệp cho biết đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra. Khi ông Hiệp phát biểu, có sự tham dự của chủ tịch và bí thư các huyện, TP liên quan đến vụ việc.

Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ.

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng


Như Tuổi Trẻ đã nhiều lần phản ánh, tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tình trạng phân lô xẻ nền đất nông nghiệp để làm dự án bất động sản trái phép xảy ra nghiêm trọng. Nhiều đồi chè đã bị phá nát, một diện tích lớn đồi núi đã bị làm biến dạng. Một số dự án còn lấn sát rừng.

Đặc biệt, các dự án này có dấu hiệu vi phạm các quy định "hiến đất mở đường" và như Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kết luận, có dấu hiệu hủy hoại đất.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần yêu cầu TP Bảo Lộc và các địa phương khác báo cáo, giải trình từ đầu năm đến nay, tuy nhiên các báo cáo đều không chỉ rõ được sai phạm và trách nhiệm trong công tác quản lý.

Vụ phân lô xẻ nền rầm rộ Bảo Lộc, Bảo Lâm: Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ - Ảnh 3.

Country Dream 2 (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn các vườn chè dù đã được phân thành các lô nhỏ - Ảnh: GIA THỊNH

Đến thời điểm này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra tình trạng phân lô xẻ nền trái phép, xác định dấu hiệu tội phạm ở 14 dự án tại Bảo Lộc. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương Bảo Lộc, Bảo Lâm báo cáo toàn cảnh tình trạng phân lô tách thửa trong 4 năm từ 2018 đến nay để UBND tỉnh kiểm tra và tiếp tục xử lý.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về các nội dung nói trên.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND không chấp nhận kiểm điểm của UBND TP Bảo Lộc liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai và xây dựng hạ tầng.

Ông Ngô Văn Ninh, chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "TP Bảo Lộc đã kiểm điểm kỷ luật một số đơn vị và cá nhân. Tuy nhiên, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh yêu cầu phải làm lại, tiếp tục kiểm điểm một cách nghiêm túc những vi phạm liên quan đến việc phân lô bán nền". Ông Ninh nhấn mạnh phải kiểm điểm đúng bản chất, đúng mức độ sai phạm.

Vụ phân lô xẻ nền rầm rộ Bảo Lộc, Bảo Lâm: Có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ - Ảnh 4.

Khu đất tại hẻm Phùng Hưng (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) cách không xa UBND và Thành ủy TP Bảo Lộc bị san gạt đến biến dạng địa hình, nhưng không bị ngăn chặn cho đến khi báo chí lên tiếng - Ảnh: GIA THỊNH

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kết luận, việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa sai quy định, trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch UBND TP Bảo Lộc qua các giai đoạn và giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra chỉ ra hoạt động phân lô, làm đường trên đất nông nghiệp ồ ạt tại TP Bảo Lộc là hành vi hủy hoại đất. Thanh tra tỉnh cũng nhấn mạnh giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Lâm Đồng chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác tham mưu, chỉ đạo hoạt động của ngành, đặc biệt là việc chỉ đạo áp dụng quy định về "tặng cho" quyền sử dụng đất chưa đúng quy định của pháp luật nhưng không có biện pháp phát hiện, xử lý kịp thời.

Quan chức Bảo Lộc đã ở đâu? Quan chức Bảo Lộc đã ở đâu?

TTO - Chuyện thật khó tin là khi những đồi chè đẹp như tranh vẽ bị cắt nát bởi những con đường tự mở mà các vị lãnh đạo địa phương ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) không biết?

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên