05/12/2021 10:46 GMT+7

Quan chức Bảo Lộc đã ở đâu?

HUỲNH HIẾU
HUỲNH HIẾU

TTO - Chuyện thật khó tin là khi những đồi chè đẹp như tranh vẽ bị cắt nát bởi những con đường tự mở mà các vị lãnh đạo địa phương ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) không biết?

Khi trên những con đường ấy mọc lên những ngôi nhà không phép thì các vị này không hay? Rồi lúc những đồi chè trở thành đại công trường rầm rộ của dự án bất động sản lậu, các vị lại không thấy?

Trong một thời gian dài các dự án bất động sản lậu (không được phép xây dựng), các dự án bất động sản ma (không như rao bán) đã ngang nhiên hoành hành như chốn không cán bộ, không chính quyền, không cơ quan chức năng... Vậy, các vị đã ở đâu?

Thậm chí, cho đến khi Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận công tác quản lý, sử dụng đất và xây dựng trên địa bàn có nhiều sai phạm thì các dự án bất động sản không phép lại đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công. 

Tới lúc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc (để tiếp tục làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm) thì các dự án bất động sản không phép tiếp tục hoàn thành hàng trăm biệt thự hoành tráng. Không hề có một sự ngăn cản hiệu quả nào diễn ra.

Việc phân lô bán nền, hình thành các dự án bất động sản không phép đã diễn ra với quy mô lớn ở TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu... nhưng có lẽ chưa có nơi nào diễn ra trên diện rộng và được "thuận lợi" như ở Bảo Lộc. 

Với quy mô đó, việc "tạo điều kiện" cho các vi phạm diễn ra, làm cơ sở cho các dự án lậu, dự án ma hình thành, không thể thuộc về trách nhiệm của một vài quan chức hay những quan chức cấp thấp.

Thế nên, mới đây khi UBND TP Bảo Lộc tổ chức kiểm điểm các cá nhân vi phạm về trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất liên quan đến việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa sai quy định (gồm: trưởng phòng quản lý đô thị, lãnh đạo và công chức địa chính các xã, phường), dư luận vẫn cho đó mới là xử lý phần nổi nhỏ của tảng băng chìm.

Rõ ràng, những vị này với chức vụ của mình khó có vai trò quyết định để cho hàng loạt các dự án lậu hình thành và hoạt động nhộn nhịp như vậy. Vì thế, không thể không đặt ra câu hỏi lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng (như Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng...) với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, đã ở đâu trong câu chuyện này?

Đến đây, có không ít người nhớ lại, trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ cuối năm 2020, khi các dự án bất động sản "bánh vẽ" đã mọc lên ở Bảo Lộc như nấm sau mưa, ông Nguyễn Văn Triệu - bí thư Thành ủy Bảo Lộc - nhận định: 

"Giá đất tăng theo nhu cầu của thị trường, Bảo Lộc đang kêu gọi đầu tư, sắp công bố quy hoạch mới nên nhiều người quan tâm; thị trường bất động sản sôi nổi không có gì bất thường, người dân được hưởng lợi. 

Các nhà đầu tư sẽ tính toán dựa vào thực tế đầu tư nên không lo ngại giá đất sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch". Vậy, liệu có mối quan hệ nhân quả nào không, từ cái nhìn "không có gì bất thường" của ông Triệu đến hiện trạng các dự án lậu đang hoành hành hiện nay không?

Vì thế, câu hỏi: "Quan chức Bảo Lộc đã ở đâu?" chỉ có thể có lời giải nghiêm túc bằng cuộc kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo của địa phương này (như Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị) và trong đó có kiểm tra trách nhiệm của những người đứng đầu tổ chức Đảng ở TP này.

Không thể tưởng tượng: Cả một đô thị nghỉ dưỡng... lậu giữa rừng Không thể tưởng tượng: Cả một đô thị nghỉ dưỡng... lậu giữa rừng

TTO - Theo con đường đất đỏ dẫn xuyên rừng thông, chúng tôi vào dự án The Tropicana Garden 2. Những người đi cùng không thể tưởng tượng được, ở giữa một khu rừng lại có một khu đất ở rộng lớn, lọt vô giữa rừng, nơi chưa có hạ tầng dân cư như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên