18/11/2021 16:42 GMT+7

Bất chấp điều tra, các 'dự án' to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc

GIA THỊNH
GIA THỊNH

TTO - Bất chấp công an đang điều tra, UBND tỉnh Lâm Đồng liên tục chỉ đạo chấn chỉnh, những dự án bất động sản 'lậu' thuộc hàng khủng ở TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng vẫn đang cấp tập thi công biến vùng chè thành đại công trường.

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 1.

"Dự án" Sun Valley (đường Tản Đà, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) của Công ty bất động sản Khải Hưng. "Dự án" này khi cơ quan công an điều tra việc quản lý đất đai trên địa bàn thì mới là một khu đất trống, sau 9 tháng đã xong hạ tầng và nhiều công trình kiên cố - Ảnh: GIA THỊNH

Trong lúc Công an tỉnh Lâm Đồng đang vào cuộc điều tra việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa, thực hiện các dự án bất động sản "lậu" thì tại vùng chè Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, hoạt động thi công mở các dự án trái phép vẫn rầm rộ. 

Chỉ tính riêng Bảo Lộc, có khoảng 100 "dự án" bất động sản lậu trải rộng khắp từ trung tâm TP đến ngoại ô, nơi trước đó được quy hoạch nông nghiệp.

Có mặt tại Bảo Lộc và Bảo Lâm, chúng tôi ghi nhận những "dự án" bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10 hecta, thậm chí là 45 hecta (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt). 

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 2.

Bất chấp những chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, Sun Valley vẫn tiếp tục mở rộng "dự án" - Ảnh: GIA THỊNH

Có "dự án" nằm giáp ranh ở Bảo Lộc, Bảo Lâm nhưng cũng có những dự án nằm ngay trong trung tâm TP Bảo Lộc như phường Lộc Tiến, phường 2… Các dự án này biến vùng Bảo Lộc, Bảo Lâm trở thành một đại công trường của bất động sản "lậu". 

Ở dự án Sun Valley, đường Tản Đà, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm của Công ty bất động sản Khải Hưng, cả vùng đồi 45,5 hecta bị san gạt tung tóe để phân lô. Địa hình đã bị biến đổi hoàn toàn ở đại dự án "lậu" này. 

Tại đây công trình kiên cố với bêtông cốt thép đang được xây dựng. Nhiều quả đồi trong phạm vi của dự án này đã bị xóa sổ. 

Nhân viên bán hàng đã quảng cáo khắp nơi, chào bán hơn 1.200 lô đất (tại Lâm Đồng, các dự án có phép chưa từng đạt quy mô lớn như vậy - PV). Các cơ quan chức năng xác nhận "dự án" này chưa được cấp chứng nhận đầu tư. 

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 3.

Các căn nhà mẫu bên trong Sun Valley đã hoàn thiện, nhiều căn khác đang thi công - Ảnh: GIA THỊNH

Tại xã Lộc Tân (TP Bảo Lộc), cạnh khu chăn nuôi của Công ty Bel Gà, một "dự án" khác không có tên đã hoàn thiện xong hạ tầng và nguyên một dãy nhà kiên cố 2 tầng đã được hoàn thiện. 

Công nhân xây dựng vẫn đang bên trong để hoàn thiện và xây dựng những căn khác. Tại đường Phan Đình Phùng, phường Lộc Tiến, ngay dưới đường dây điện cao thế là một "dự án" khác đang trong quá trình san gạt. 

"Dự án" này triển khai trên một khu đất hơn 10 hecta, trong đó có cả đất nông nghiệp. Máy đào, xe ben, xe ủi đều có mặt. Vật liệu xây dựng được tập kết sẵn. Từng quả đồi bị san bằng một cách nhanh chóng dù hoạt động này chưa được cấp phép.

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 4.

Vùng đồi núi, có suối dân sinh, bên trên là đường điện cao thế nhưng vẫn xuất hiện "dự án" bất động sản, hiện "dự án" chưa có tên này nằm ngay ở phường Lộc Tiến, trung tâm TP Bảo Lộc, cách không xa Thành ủy, UBND TP Bảo Lộc - Ảnh: GIA THỊNH

Các dự án lậu ở Bảo Lộc, Bảo Lâm có đặc điểm chung: không có giấy chứng nhận đầu tư dự án bất động sản, không được cấp phép thi công đường, không được cấp phép san gạt đất đai, không được phép đấu nối với đường giao thông hiện hữu, thậm chí công trình nhà cũng không có giấy phép xây dựng…

Trong cùng một khu vực đường được gọi là "dự án", đất được phân nhỏ cho nhiều người cùng đứng tên. Và dù chưa được phép hình thành đơn vị dân cư nhưng điện đã kéo vào tận nơi với trạm hạ thế rất quy mô.

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 5.

Hàng loạt công trình lớn được xây dựng bên trong Sun Valley nhưng trong các ghi nhận của cơ quan chức năng không được nhắc đến - Ảnh: GIA THỊNH

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 6.

Một quả đồi trong "dự án" Sun Valley đã bị phá nát, đất từ trên cao chảy sang các khu vực khác - Ảnh: GIA THỊNH

Sau nhiều lần Tuổi Trẻ Online đã phản ánh về các "dự án" lậu, đến nay cơ quan quản lý TP Bảo Lộc, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa trả lời về trách nhiệm quản lý của mình tại địa phương, chỉ có những sai phạm vẫn tiếp diễn và mỗi lúc rầm rộ hơn.

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 7.

Sun Valley của Công ty Khải Hưng trở thành "dự án" lậu lớn nhất với 41 hecta (1.200 lô), được quảng cáo có biệt thự và shophouse - Ảnh: GIA THỊNH

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 8.

Một "dự án" không tên khác ở xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), hàng chục móng nhà đã hình thành - Ảnh: GIA THỊNH

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 9.

Không chỉ Sun Valley, nhiều dự án lậu tự làm đường và tự đặt tên đường, tự làm đường dây điện, có trạm điện hạ thế riêng mặc dù chưa được phép hình thành khu dân cư - Ảnh: GIA THỊNH

Bất chấp điều tra, các dự án to tiếp tục nở nồi vùng chè Bảo Lộc - Ảnh 10.

Dự án Kiwuki (thuộc xã Lộc Tân, Bảo Lâm) có các công trình sát bên rừng thông - Ảnh: GIA THỊNH

Đề nghị công an điều tra Đề nghị công an điều tra 'chiêu trò' hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa tại Bảo Lộc

TTO - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc để bùng nổ 'chiêu trò' hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa tại Bảo Lộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên