25/10/2021 16:47 GMT+7

Xé nát vùng chè Bảo Lộc: Bắt đầu giám định hiện trường trong 10 ngày

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng bắt đầu hoạt động điều tra bằng việc giám định hiện trường tại các khu vực là "điểm nóng" phân lô tách thửa thuộc xã Đam B’ri, P.Lộc Phát (TP Bảo Lộc).

Xé nát vùng chè Bảo Lộc: Bắt đầu giám định hiện trường trong 10 ngày - Ảnh 1.

Đồi chè Ô long bị xé ra thành từng thửa, mở đường ngang dọc bên trong và từ đó hình thành dự án bất động sản lậu - Ảnh: M.VINH

Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra vụ phân lô tách thửa sai quy định xé nát vùng chè Bảo Lộc từ ngày 25-10.

Hủy hoại đất đai

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã công bố kết luận điều tra và đề nghị Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra các sai phạm cá nhân, tập thể liên quan đến hoạt động ồ ạt phân lô tách thửa sai quy định, nổi cộm là trong hai năm 2019, 2020 dưới hình thức "hiến đất làm đường". 

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan điều tra đang kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm do Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển đến đối với một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Cụ thể, một số người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước); việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bêtông nhựa, bêtông ximăng (cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện) trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất; cố tình tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân…

Qua kiểm tra thực tế, việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 người trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (thành phố Bảo Lộc) đều không có cấp phép xây dựng, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình. 

Các chủ đầu tư cũng không thông báo thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương, chưa được cho phép đấu nối vào đường chính. 

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương "nhận hiến", đưa vào quỹ đất công để quản lý.

Xé nát vùng chè Bảo Lộc: Bắt đầu giám định hiện trường trong 10 ngày - Ảnh 2.

Xe ủi, xe máy múc ngang nhiên làm biến dạng địa hình dù chưa được cho phép - Ảnh: M.VINH

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nhận định, việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). 

Việc này còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua. Thực tế, nhiều người đã mua.

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng buông lỏng quản lý

Việc khám nghiệm hiện trường của cơ quan điều tra dự kiến kéo dài khoảng 10 ngày với sự tham gia của nhiều cơ quan, cá nhân liên quan.

Xé nát vùng chè Bảo Lộc: Bắt đầu giám định hiện trường trong 10 ngày - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, tìm hiểu các sai phạm vào tháng 1-2021 và chỉ đạo công an, thanh tra vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể - Ảnh: M.VINH

Trong vụ việc đang điều tra, vai trò, sai phạm bước đầu của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng được cơ quan thanh tra nêu ra. 

"Thanh tra tỉnh nhận thấy có nguyên nhân thuộc về sự buông lỏng quản lý của Sở Tài nguyên và môi trường đối với Phòng tài nguyên và môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai của tỉnh và chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Bảo Lộc. 

Tuy đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định 7093 ngày 26-12-2014 để chỉ đạo về việc hiến đất nhưng không tổ chức thực hiện, cũng không kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung các nội dung chưa phù hợp. 

Việc áp dụng các quy định cũng không chặt chẽ, không đúng thủ tục, không đúng đối tượng, không đủ điều kiện cũng được giải quyết cho phép tách thửa. 

Việc buông lỏng các thủ tục trong quá trình giải quyết hồ sơ tách thửa là một trong những nguyên nhân dẫn đến không kiểm soát được tình trạng tự mở đường nhằm mục đích tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc trong thời gian qua", kết luận thanh tra viết.

Xé nát vùng chè Bảo Lộc: Bắt đầu giám định hiện trường trong 10 ngày - Ảnh 4.

Chè Ô long bị đào bỏ ồ ạt - Ảnh: M.VINH

Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Lâm Đồng bị xác định có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng không đủ điều kiện.

Báo Tuổi Trẻ từng phản ánh liên tục từ tháng 10-2020 đến tháng 5-2021 về việc buông lỏng quản lý đất đai tại thành phố Bảo Lộc, để bùng phát việc phân lô xẻ nền đã khiến địa phương trở thành "điểm nóng" của "dự án" bất động sản lậu. 

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra các quyết định điều chỉnh trong quản lý đất đai trong toàn tỉnh, trong đó dừng việc tách thửa để hoàn thiện các cơ sở pháp lý trong quản lý đất đai. Đến nay, đã có 3 cán bộ bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm.

Chủ tịch TP Bảo Lộc phải chịu trách nhiệm

"Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc đương nhiệm và nhiệm kỳ trước (theo thời gian giữ chức vụ) phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đối với những tồn tại, hạn chế trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai và xây dựng cơ bản trên địa bàn", Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu.

Dự án lậu xẻ nát đồi chè Bảo Lộc Dự án lậu xẻ nát đồi chè Bảo Lộc

TTO - Chúng tôi bàng hoàng khi trước mắt mình là những đồi chè Bảo Lộc, có nơi trồng chè Ô Long đang như một công trường lớn: đồi bị san gạt, đường sá ồ ạt mọc lên bên trong...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên