Xẻ đồi chè, xẻ cuộc sống người Bảo Lộc

08/01/2021 09:46 GMT+7

TTO - Tôi đã đọc bài viết 'Dự án 'lậu' cày xới đồi chè Bảo Lộc' (Tuổi Trẻ 4-1) với tâm tình một người đang sống tại đây. Những chuyện tương tự như vậy đã diễn ra nhiều năm qua, lâu dần thành chuyện thường ngày ở vùng đất sốt này.

Xẻ đồi chè, xẻ cuộc sống người Bảo Lộc - Ảnh 1.

Đồi chè ô long rộng lớn tại một con đường không tên thuộc thôn 11 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) bị đào xới để làm đường - Ảnh: M.VINH

Những người cao tuổi nhất hiện nay ở Bảo Lộc đã đến lập nghiệp ở vùng đất này từ những năm 50 thế kỷ trước. Những đồi chè tít tắp trên đất này giúp đời sống người dân ngày một sung túc. Theo quốc lộ 20 đoạn ngang qua Bảo Lộc, du khách đắm mình trong màu xanh đồi chè. Và người phương xa yêu Bảo Lộc cũng vì màu xanh và sự bình yên trên đất này.

"Bảo Lộc đang thưa vắng thanh niên. Người đi học xa không về. Người ở lại cũng không dễ sống tốt giữa cạm bẫy từ tiền, nạn bay lắc, nghiện ma túy.

Muộn còn hơn không làm gì!

Hơn nửa thế kỷ vun trồng những đồi chè (cũng là hình ảnh đất Bảo Lộc) nhưng đô thị hóa trong thời gian ngắn ngủi, nhiều đồi chè bị xóa sổ. Từ đồi chè gần đến đồi chè ở vùng ven thành phố dần biến mất. Hình ảnh người nông dân mang gùi hái chè thấp thoáng trong sương sớm giờ hiếm hoi lắm, còn chăng là lúc địa phương này tổ chức lễ hội.

Rồi ngành nghề truyền thống (trồng dâu nuôi tằm, trồng chè, trồng cà phê) cũng mai một, môi trường bị tàn phá nặng nề, rừng bị phá, hồ suối bị san lấp, khai thác tùy tiện làm suy kiệt mạch nước ngầm, lúng túng xử lý rác thải. Thế mạnh Bảo Lộc rồi sẽ còn gì? Gần đây, người dân và chính quyền có đầu tư khôi phục trồng dâu nuôi tằm, trồng chè nhưng trong cơn lốc mua bán đất, việc ổn định quỹ đất cho nông nghiệp khá nan giải.

Thổ nhưỡng, khí hậu B’Lao từ lâu được xác định thích hợp cho một số cây công nghiệp, cây ăn trái như: cây chè, cây dâu, sầu riêng, bơ. Một thời người nông dân sống tốt nhờ khai thác thế mạnh đó, nhưng họ chậm thay đổi cây giống, canh tác hiện đại, quảng bá thương hiệu, đời sống của một bộ phận nông dân Bảo Lộc trở nên khó khăn. 

Không ít người lao đao bám vào "phao cứu sinh" là bán đất, làm cò đất. Thị trường bất động sản bị làm nóng quá mức, thật đáng buồn khi không ít người nghĩ đó là sự phát triển (!?). Ngoài tiền bán đất, người Bảo Lộc còn lại gì?

Ưu tiên gì cho người Bảo Lộc?

Khai thác trở lại thế mạnh trồng cây công nghiệp của Bảo Lộc nhưng ở tầm cao hơn: sạch, ngon, buôn bán hiện đại. Nếu có chiến lược đúng, quyết tâm cao, kiên trì thực hiện thì trong thời gian không xa lắm cây chè, cây cà phê, cây dâu của Bảo Lộc sẽ bay cao, bay xa. Muộn còn hơn không làm gì!

Cứu môi trường ở Bảo Lộc còn là chuyện cần kíp hơn. Trong đó, quan trọng nhất là chuyện nhà nông chuyển hướng trồng trọt sạch và hiện đại; xử lý rác thải, trả lại dòng chảy tự nhiên cho hồ, suối và trồng rừng. Đây là mục tiêu ưu tiên của Bảo Lộc trong 10 - 15 năm tới.

Những dự án nhà hàng, khách sạn nhiều sao, sân golf có thể mời gọi đầu tư được không? Sân bay quốc tế Liên Khương ngày càng phát triển, cùng với đó là xây mới sân bay Long Thành và đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây - Bảo Lộc - Đà Lạt, Bảo Lộc vẫn còn đó tiềm năng phát triển nếu không tiếp tục bị xẻ nát thêm!

Phát triển là khát vọng, Bảo Lộc đổi thay là tất yếu. Nhưng làm sao phát triển trên những ưu thế nổi trội của Bảo Lộc không dễ tìm thấy ở những địa phương khác. Bảo Lộc có khí hậu tuyệt vời. Thổi hồn B’Lao xưa vào Bảo Lộc nay, giữ cho Bảo Lộc trong xanh quanh năm. Trồng rừng, phát triển cây xanh và những khu nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên quyến rũ du khách.

Đó là cách để Bảo Lộc phát triển tốt; thanh niên Bảo Lộc sống yên bình, có công việc dài lâu và làm giàu trên đất quê mình chứ không phải từ tiền cha mẹ bán đất. Người Bảo Lộc chúng tôi mong lắm!

'Độc chiêu' hiến đất để... 'xẻ thịt' đồi chè

TTO - Như Tuổi Trẻ ngày 4-1 đã phản ánh, nhiều đồi chè ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã được phân lô và gắn tên 'dự án bất động sản' để rao bán dù nơi này cho đến hiện tại vẫn là đất nông nghiệp.

ĐẠI DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận