19/08/2023 08:20 GMT+7

Người đại diện theo ủy quyền có được kháng cáo không?

Tôi được cha tôi lập hợp đồng ủy quyền để đại diện cha tham gia phiên tòa. Tuy nhiên khi phiên tòa kết thúc, tôi làm đơn kháng cáo nhưng không được chấp nhận. Điều này đúng không?

Người đại diện theo ủy quyền có được kháng cáo không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Người đại diện theo ủy quyền có được kháng cáo không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

- Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Điều 271 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: “Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm”.

Đối với người đại diện hợp pháp của đương sự, khoản 1 điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: “Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Người đại diện có thể là cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự”

Với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì người đại diện theo ủy quyền có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, trừ trường hợp nội dung ủy quyền không cho phép người đại diện thực hiện quyền này.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có thể ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp được không?Có thể ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp được không?

"Tôi đi làm ăn xa, muốn nhờ người thân lấy lý lịch tư pháp giùm thì có được không?". Mời xem hướng dẫn của luật sư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên