20/04/2023 12:07 GMT+7

Cha mẹ cho em trai đất cấp cho hộ gia đình không hỏi ý kiến tôi được không?

Cha mẹ tôi có 3 người con trai. Tôi là con cả. Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Trong sổ hộ khẩu hiện tại chỉ còn mẹ tôi, tôi và vợ con tôi.

Cha mẹ cho em trai đất cấp cho hộ gia đình không hỏi ý kiến tôi được không? - Ảnh 1.

Cha mẹ chia đất cho em trai không hỏi ý kiến tôi thì có được không? Minh họa: DAD

Cha mẹ tôi có 3 người con trai. Tôi là con cả. Gia đình tôi có mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Trong sổ hộ khẩu hiện tại chỉ còn mẹ tôi, tôi và vợ con tôi.

Cha mẹ tôi chia đất cho 2 em và các em đã bán nhà đi nơi khác. Sau đó, các em lại muốn mẹ tôi tiếp tục cho đất. Tôi không đồng ý thì cha mẹ có thể cắt đất cho em trai tôi được không?

Bạn đọc Trần Ngọc Sơn (Đồng Nai) gửi câu hỏi xin luật sư tư vấn.

Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 29, Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Cha mẹ cho em trai đất cấp cho hộ gia đình không hỏi ý kiến tôi được không? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Bá Học

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả những người có tên trong hộ khẩu tại thời điểm giao đất, công nhận quyền sử dụng đất đều có quyền sử dụng đất, mà phải căn cứ vào hồ sơ cấp đất có kê khai gồm những ai trực tiếp sử dụng đất.

Còn về việc cha mẹ bạn "cắt" đất để cho hai người con thứ thì do đây là đất cấp cho hộ gia đình nên việc chuyển nhượng đất phải có sự thống nhất của tất cả các thành viên hộ. Do đó, nếu không có biên bản thống nhất của tất cả các thành viên mà cha mẹ tự ý cắt đất để cho các con thứ thì giao dịch này vô hiệu.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên