10/08/2023 09:04 GMT+7

Góp vốn vào doanh nghiệp để nhận lãi, mất luôn cả gốc phải làm gì?

Tôi tham gia góp vốn vào một dự án nông nghiệp nhưng sau này không liên lạc được với người đại diện tổ chức nhận góp vốn, vậy tôi phải làm gì?

Minh họa: NGỌC THÀNH

Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi là cán bộ hưu trí, dành dụm được ít tiền để dưỡng già. Mới đây, thông qua những người bạn trong câu lạc bộ thể dục tôi được biết đến một mô hình sản xuất nông nghiệp cần góp vốn và chúng tôi được trả tiền lời đến 18%/năm. 

Sau khi tìm hiểu, tôi tham gia góp vốn bằng toàn bộ số tiền tiết kiệm dành dụm được là 1,7 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, tôi nhận tiền lời được 3 tháng thì những người kêu gọi góp vốn đồng loạt không liên lạc được. Nhờ luật sư tư vấn giùm tôi xem tôi cần làm sao để lấy lại được tiền? Tôi rất xấu hổ với người thân nên chưa dám nói với ai.

Bạn đọc Minh Phúc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tư vấn về việc góp vốn của bạn đọc như sau:

Theo quy định của pháp luật, hiện nay không có hình thức huy động vốn từ cá nhân bằng cách chia lợi nhuận bằng phần trăm trên năm. Bản chất của hợp đồng góp vốn là việc vay tiền giữa doanh nghiệp và cá nhân. 

Luật  sư Hoàng  Văn Hướng

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Thông qua hợp đồng huy động vốn, những người đứng ra huy động đã cầm tiền của những cá nhân và không trả tiền gốc và lãi và những cá nhân không thể liên lạc để đòi lại tiền. 

Hành vi này có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Để xử lý việc của bác, bác có thể làm đơn tố cáo hành vi của những đối tượng này ra cơ quan công an có thẩm quyền để được giải quyết. 

Rất chia sẻ với bác về việc bác cảm thấy xấu hổ với người thân mà không dám nói, nhưng nếu bác không tố cáo thì khả năng bị mất tiền rất cao. Còn những người chiếm đoạt tiền của bác và nhiều người khác sẽ tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.  

Và đương nhiên, không loại trừ khả năng họ sẽ tiếp tục huy động vốn ở người khác, chỗ khác với chính hình thức cũ đó. 

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.
Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên