11/08/2023 09:01 GMT+7

Làm sao để xác định tài sản trước hôn nhân?

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn và đều có tài sản riêng, vậy cần làm gì để xác định đây là tài sản riêng trước hôn nhân?

Tôi chuẩn bị kết hôn, và trước đó cũng tạo lập được một số tài sản. Vợ sắp cưới của tôi cũng tạo dựng được một phần tài sản trước hôn nhân. Chúng tôi muốn xác lập các tài sản này là của riêng mình trước khi đăng ký kết hôn và không nhập vào tài sản chung của vợ chồng. Nhờ luật sư hướng dẫn để chúng tôi biết mình cần phải làm gì trước khi đăng ký kết hôn.

Nguyễn Thị Lụa (Bình Tân) gửi câu hỏi.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn về việc xác định tài sản trước hôn nhân như sau:

Vấn đề bạn hỏi được chia thành 2 trường hợp: xác định tài sản trước hôn nhân và xác định tài sản riêng sau hôn nhân.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Ảnh: NVCC

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - Ảnh: NVCC

Trước khi đăng ký kết hôn: Nếu các bạn muốn xác định tài sản trước khi đăng ký kết hôn thì có thể làm văn bản thỏa thuận xác định tài sản riêng của từng bên trước khi kết hôn. Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể trường hợp này nhưng để bảo đảm hơn về pháp lý, tránh tranh chấp thì có thể ra UBND xác nhận chữ ký.

Sau khi đăng ký kết hôn: Nếu đã đăng ký kết hôn rồi nhưng các bạn mới tính đến việc xác định tài sản riêng thì hai bên có thể mang toàn bộ giấy tờ xác minh tài sản đến văn phòng công chứng để lập các thỏa thuận/cam kết tài sản riêng. Các thỏa thuận này được xác lập tại phòng công chứng và có sự xác nhận của hai bên thì quyền sở hữu tài sản của ai thì người đó được định đoạt.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên