Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 hợp tác hiến, ghép tạng liên viện

16/10/2018 20:13 GMT+7

TTO - Mạng lưới điều phối hiến tạng chính quy là một vũ khí chống nạn buôn bán tạng, gian lận trong việc chọn người cho nhận tạng.

Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 hợp tác hiến, ghép tạng liên viện - Ảnh 1.

GS.TS Trần Đông A – cố vấn ghép tạng Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ về bất cập trong hiến, ghép tạng hiện nay - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tại lễ ký kết hợp tác triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến, ghép thận nhân đạo giữa 3 bệnh viện tại TP.HCM gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 ngày 16-10.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mục tiêu của việc ký kết này là xây dựng hệ thống ghép tạng cho các bệnh viện chưa có hệ thống ghép tạng như Bệnh viện Thống Nhất. Đặc biệt chú trọng vào công tác ghép tạng cho trẻ em bởi ở nước ta phần lớn trẻ em ghép tạng từ người cho còn sống nhưng chưa được ưu tiên và còn rất hạn chế.

"Thông qua việc hợp tác này các bệnh viện có thể chia sẻ các tạng hiến từ người cho còn sống và người cho chết não. Tất cả những số liệu đăng ký ghép tạng sẽ đồng bộ hóa với số liệu của hệ thống điều phối Trung tâm ghép tạng Quốc gia và trong nội bộ các bệnh viện với tiêu chí gần, dễ và ưu tiên các trường hợp nằm trong danh sách chờ" - ông Sơn nhấn mạnh.

Trong khi đó, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết trong các khâu ghép tạng hiện nay, khâu kém nhất là chuẩn bị người cho, bởi muốn làm được điều này phải có sự điều phối. Việc hợp tác điều phối giữa 3 bệnh viện là điều rất tốt, từ đây có thể mở rộng ở nhiều đơn vị khác để các bệnh nhân suy đa tạng có cơ hội được ghép tạng.

"Tôi ủng hộ nơi nào nếu triển khai ghép tạng được nên làm sớm, thông qua sự phê duyệt của Bộ Y tế tuân thủ theo đúng quy định pháp luật" - GS.TS Sơn nói.

Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 hợp tác hiến, ghép tạng liên viện - Ảnh 2.

Ký kết hợp tác triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến, ghép thận nhân đạo giữa 3 bệnh viện gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS Trần Đông A, cố vấn ghép tạng Bệnh viện Nhi Đồng 2, chia sẻ hiện nay luật vế hiến, ghép tạng có nhiều bất cập, không tạo điều kiện cho việc hiến ghép tạng ở trẻ em từ người chết não. 

Bệnh viện Nhi Đồng 2 mặc dù được ưu tiên là Trung tâm ghép tạng của các tỉnh phía Nam nhưng đến nay sau 14 năm mới chỉ thực hiện được 16 ca ghép thận, 12 ca ghép gan bởi thiếu người cho. Việc ghép tạng chủ yếu phụ thuộc vào cha mẹ cô dì ở bé còn sống, chưa bao giờ ghép tạng từ người cho chết não.

Theo GS.TS Trần Đông A, việc liên kết giữa các bệnh viện là cách ở các nước tiên tiến đang áp dụng bởi ưu tiên là ghép càng sớm càng tốt sau khi lấy tạng từ người cho chết não. 

"Hiện nay việc phải chuyển tạng từ TP.HCM ra Hà Nội và ngược lại trông rất anh hùng nhưng về khoa học không đảm bảo bởi nguy cơ kém chất lượng để ghép" – ông A khẳng định.

26 năm ghép tạng ở Việt Nam: Cánh cửa mở rộng 26 năm ghép tạng ở Việt Nam: Cánh cửa mở rộng

TTO - Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, những tiến bộ trong lĩnh vực này của y học Việt Nam đã mở ra một cánh cửa rộng trước mắt những người bệnh cần ghép tạng và các bộ phận khác của cơ thể...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận