27/05/2023 09:47 GMT+7

Chính thức trình Quốc hội nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng

Đại tướng Tô Lâm nêu rõ Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa đổi luật để nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Chính thức trình Quốc hội nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm - Ảnh: GIA HÂN

Nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày

Sáng 27-5, đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - đã trình Quốc hội tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đại tướng Tô Lâm, dự luật tập trung nhóm nội dung sửa đổi các quy định của luật để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Cụ thể, dự luật sửa đổi để nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Sửa đổi, bổ sung quy định để mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Sửa đổi, bổ sung để nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực (visa) và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của luật.

Cạnh đó, bổ sung nghĩa vụ của người nước ngoài trong việc xuất trình hộ chiếu và giấy tờ có giá trị cư trú tại Việt Nam cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định...

Đề xuất nâng thời hạn tạm trú lên 60 ngày

Trình bày thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết ủy ban nhất trí với quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây.

Đồng thời, nhất trí nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Các quy định mới sẽ mang lại sự ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý.

Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Ủy ban cũng cơ bản nhất trí với việc mở rộng diện cấp thị thực điện tử cho công dân vùng lãnh thổ so với chỉ quy định diện cấp đối với công dân các nước như trước đây.

Mở rộng điều kiện áp dụng "trên cơ sở đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam". Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, đánh giá tác động của việc mở rộng này.

Theo ông Tới, ủy ban nhất trí với việc nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày là phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên.

Nhất là đối với người nước ngoài vào đầu tư, làm việc với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác, du lịch hoặc thực hiện các hoạt động khác. Quy định 45 ngày là đạt mức trung bình của các nước trong khu vực.

Song có ý kiến đề nghị nâng thời hạn tạm trú lên tối đa 60 ngày để có thể linh hoạt hơn trong việc cấp chứng nhận tạm trú.

Cũng theo ông Tới, một số ý kiến cho rằng như hiện nay Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Nên đề nghị mở rộng hơn diện và điều kiện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước, vùng lãnh thổ.

Nâng hạn visa điện tử lên 90 ngày sẽ hút khách nước ngoàiNâng hạn visa điện tử lên 90 ngày sẽ hút khách nước ngoài

Nâng thời hạn, giá trị của visa điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng là cần thiết và giúp hút khách quốc tế, góp phần phát triển du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên