31/01/2022 08:53 GMT+7

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình gói bánh chưng bằng lá chuối, buộc dây bồn bồn

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Không có lá dong, những người lính gìn giữ hòa bình phải đi hái lá chuối cách đơn vị đóng quân gần 900km, lạt buộc bằng cây bồn bồn châu Phi. Sau 10 giờ, 100 chiếc bánh chưng nóng hổi đã hoàn thành, một phần được tặng cho bạn bè quốc tế.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình gói bánh chưng bằng lá chuối, buộc dây bồn bồn - Ảnh 1.

Tại nơi đóng quân, những người lính gìn giữ hòa bình đến từ Việt Nam tổ chức gói bánh chưng ngày Tết, mang văn hóa Việt giới thiệu đến bạn bè quốc tế - Ảnh: BVDC 2.3

Sáng 31-1 (tức 29 Tết - giờ Việt Nam), cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc tại Phái bộ Nam Sudan gửi về Việt Nam những hình ảnh ấm áp trong cận kề khoảnh khắc đón giao thừa Tết Nhâm Dần 2022.

Từ nơi đóng quân xa xôi, những người lính gìn giữ hòa bình cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết, mang đến không khí Tết tươi vui cho toàn thể đơn vị và những người bạn quốc tế.

Tại Nam Sudan, người dân không ăn thịt heo. Đơn vị đã có sự chuẩn bị từ sớm với đầy đủ đậu xanh và thịt heo.

Tuy nhiên, khó nhất là không có lá dong, họ phải đi thu thập lá chuối từ Juba - cách đơn vị đóng quân gần 900km. Lạt buộc bánh được dùng bằng cây bồn bồn châu Phi - là một loại cỏ dại tại địa phương và được xử lý nhiệt để đủ độ bền làm dây buộc bánh.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình gói bánh chưng bằng lá chuối, buộc dây bồn bồn - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên, các anh phải gói bánh chưng bằng lá chuối và lạt buộc bánh bằng cây bồn bồn châu Phi - Ảnh: BVDC 2.3

Ngoài các thành viên của BVDC 2.3, rất nhiều bạn bè quốc tế đến tham dự hoạt động gói bánh chưng. Sau khi được trải nghiệm, các bạn quốc tế đều có những đánh giá rất cao về bánh chưng ngày Tết nói riêng và văn hóa Tết của người Việt nói chung.

"Tôi rất bất ngờ trước không khí vui tươi của các cán bộ, nhân viên y tế của BVDC Việt Nam khi các bạn quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Tôi có cảm giác như mỗi một người ở đây là một thành viên trong gia đình đang sum vầy bên nhau" - thiếu tá Yaseen, người Pakistan, quan sát viên quân sự, chia sẻ.

Tự tay gói 3 chiếc bánh chưng sau khi được những người bạn Việt Nam hướng dẫn, trung tá Ayyub Nazaro (quan sát viên quân sự, người Azerbaijan) bày tỏ thích thú khi được biết sau khi gói xong sẽ phải luộc bánh trong vòng 10 giờ đồng hồ.

"Tôi rất hạnh phúc khi biết rằng mình sẽ được tặng chiếc bánh do chính tay mình gói. Tôi rất nóng lòng được thưởng thức món bánh chưng của các bạn Việt Nam" - trung tá Ayyub Nazaro nói.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình gói bánh chưng bằng lá chuối, buộc dây bồn bồn - Ảnh 3.

Nồi bánh chưng được đỏ lửa 10 giờ đồng hồ tại Nam Sudan - Ảnh: BVDC 2..3

Tổ chức gói bánh chưng, ban đầu những người lính gìn giữ hòa bình đến từ Việt Nam rất lo lắng từ việc thiếu nguyên liệu, cho đến háo hức chờ mong bánh chín. Sau 10 giờ, họ vui sướng cầm trên tay chiếc bánh do chính mình làm ra.

Trong 100 chiếc bánh chưng (gồm cả chay và mặn), một phần sẽ được giữ lại phục vụ Tết, một phần sẽ được tặng các đơn vị xung quanh để góp phần giới thiệu văn hóa và ẩm thực Tết của Việt Nam.

Chiến sĩ gìn giữ hòa bình gói bánh chưng bằng lá chuối, buộc dây bồn bồn - Ảnh 4.

Niềm vui của những người bạn quốc tế khi tự tay hoàn thành chiếc bánh chưng ngày Tết cùng những người bạn Việt Nam - Ảnh: BVDC 2.3

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống Cùng gia đình tiếp nối truyền thống 'nhà tôi 3 đời' gói bánh chưng, bánh tét

TTO - Sống cùng nhiều thế hệ, ngay từ nhỏ các bạn trẻ này đã theo gót ông bà, cha mẹ phụ giúp nghề truyền thống của gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận