09/01/2022 17:13 GMT+7

Chuyến bay đặc biệt cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 ở Nam Sudan

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên được Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan) cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân, gần 500km về phía đông.

Chuyến bay đặc biệt cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Đội AMET lắp đặt bình oxy và trang bị chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt - Ảnh: BVDC 2.3

Chiều 9-1, thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam tại Bentiu (Nam Sudan) cho biết đơn vị vừa cấp cứu, vận chuyển thành công bệnh nhân nhiễm COVID-19 có biểu hiện nặng tại Bunj, khu vực giáp biên giới Sudan.

Trước đó, BVDC 2.3 nhận được chỉ đạo của trưởng y tế Phái bộ (CMO), thiếu tá, bác sĩ CKII Trần Đăng Khoa - phó giám đốc chuyên môn của BVDC 2.3 - đã hội chẩn cùng đại úy, bác sĩ Mai Đình Thanh, chủ nhiệm khoa nội - truyền nhiễm và đội cấp cứu đường không (AMET), quyết định cử chuyến bay đặc biệt để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân COVID-19 về thủ đô Juba điều trị.

Đây là trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên được BVDC 2.3 cấp cứu và vận chuyển cách xa khu vực đóng quân (gần 500km về phía đông) trong nhiệm kỳ này.

Bệnh nhân là nữ nhân viên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, có biểu hiện bệnh khoảng 5 ngày, sau đó xuất hiện mệt, khó thở, tuy nhiên chưa được xử trí gì. Ngay khi nhận được thông tin, đội AMET đã nhanh chóng xuất phát để rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh nhân.

"Ngay khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đã trực tiếp cấp cứu bệnh nhân tại chỗ, đo độ bão hòa oxy (SpO2) là 90%, cho bệnh nhân thở oxy, trấn an, động viên và đưa bệnh nhân lên máy bay. Trong chuyến bay, bệnh nhân có biểu hiện mệt và khó thở tăng khi máy bay lên cao, nhưng đã được xử trí kịp thời như tình huống đã hội chẩn cùng các bác sĩ của BVDC 2.3 trước đó" - thượng úy Huỳnh Văn Khánh, thành viên đội AMET, cho biết.

Nhiệm vụ của đội AMET là sẵn sàng cấp cứu và vận chuyển bằng đường không trong khu vực Phái bộ khi có yêu cầu.

Trong 9 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ, đội AMET đã triển khai cấp cứu và vận chuyển bằng đường không 15 trường hợp, trong đó có nhiều ca bệnh nặng như nhồi máu cơ tim cấp, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa.

Bác sĩ Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam mổ cứu thai nhi Nam Sudan bằng kỹ thuật khó

TTO - Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan đã hỗ trợ mổ lấy thai thành công cho sản phụ người Nam Sudan bị suy thai, vẹo cột sống nặng do di chứng lao cột sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận