28/01/2022 11:55 GMT+7

Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' dựng cây nêu đón Tết

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Những ngày cận Tết, những người lính 'mũ nồi xanh' đang làm nhiệm vụ ở Phái bộ Nam Sudan cùng nhau dựng cây nêu, từ những vật liệu mang theo cũng như vật liệu sẵn có ở địa phương.

Chiến sĩ mũ nồi xanh dựng cây nêu đón Tết - Ảnh 1.

Trên đỉnh cao nhất của cây nêu là lá cờ Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi - Ảnh: TIẾN PHÚC

Tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Nam Sudan, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn chăm lo sức khỏe cho các nhân viên của Liên Hiệp Quốc, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) đang tích cực chuẩn bị cho chuỗi các hoạt động chào đón Tết Nhâm Dần 2022.

Giống như nhiều nét văn hóa đặc sắc luôn được gìn giữ và duy trì trong ngày Tết, cây nêu Việt Nam đã được dựng lên bởi chính những người lính mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ tại châu Phi - nơi cách xa quê hương hàng chục ngàn cây số.

Tại Bentiu, Nam Sudan, không có quá nhiều sự lựa chọn như ở quê nhà, cây nêu của BVDC2.3 được các cán bộ, nhân viên lên ý tưởng và tạo nên từ những vật liệu mang theo cũng như những vật liệu sẵn có tại địa phương.

Cây nêu cao khoảng 10m, thân cây được làm từ cây ăngten cũ, xung quanh là các dây cờ đủ màu sắc và chùm dây trang trí tái chế từ nilông. Phần ngọn cây được trang trí chiếc chuông gió làm từ ống trúc.

Chiến sĩ mũ nồi xanh dựng cây nêu đón Tết - Ảnh 2.

Những người lính "mũ nồi xanh" dựng cây nêu ngày Tết ở Nam Sudan - Ảnh: TIẾN PHÚC

Đặc biệt, trên đỉnh cao nhất của cây nêu là lá cờ Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay giữa nắng gió châu Phi, là thể hiện cho ý chí kiên cường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Cây nêu của BVDC 2.3 có thể được nhìn thấy từ rất xa đơn vị, đã và đang thu hút nhiều sự chú ý và niềm thích thú của nhân dân địa phương, của nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Phái bộ cũng như bệnh nhân và các đoàn công tác đến thăm đơn vị. Nhờ đó, lan tỏa thông điệp Tết cổ truyền ý nghĩa của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Theo quan niệm truyền thống dân gian, cây nêu chính là biểu tượng thiêng liêng giúp xua đuổi ma quỷ và những điều bất hạnh của năm cũ, cầu mong một năm mới may mắn, tốt lành.

Với những vật trang trí đẹp mắt cùng chiều cao vượt trội, cây nêu là một trong những hình tượng nổi bật nhất trong những ngày Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. Qua thời gian, tùy vùng miền mà cây nêu mỗi nơi mỗi khác.

Chúng ta sẽ có khái niệm Chúng ta sẽ có khái niệm 'Tết mới'

TTO - Năm 2021 âm lịch gần kết thúc, lại một cái Tết nữa sắp đến đánh dấu cái Tết thứ năm xa nhà của tôi. Ngày đến Mỹ, tôi cứ nghĩ đi mới khó, về thì dễ dàng. Việt Nam là nhà, đường bay có sẵn, cầm hộ chiếu lên tay, mua cái vé là về thôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận