29/01/2022 09:26 GMT+7

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống 'nhà tôi 3 đời' gói bánh chưng, bánh tét

VIÊN VY
VIÊN VY

TTO - Sống cùng nhiều thế hệ, ngay từ nhỏ các bạn trẻ này đã theo gót ông bà, cha mẹ phụ giúp nghề truyền thống của gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 1.

Gia đình Trúc và Tâm có 3 thế hệ cùng gói và bán bánh chưng - Ảnh: NVCC

Gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết là một trong những ngành nghề chỉ xuất hiện mỗi năm một lần nhưng phải cần sự chung tay của nhiều thành viên. Người trẻ cũng dần hình thành thói quen, ý thức sẽ tạm gác những ngày rảnh rỗi để tham gia vào công việc chung của gia đình.

Tham gia từ khi còn nhỏ

Quyết Tâm, Thanh Trúc (ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM) là thế hệ thứ ba trong gia đình đã có 40 năm gói bánh chưng ngày Tết. Ngay từ khi 5 tuổi, các bạn đã bắt đầu từ những việc đơn giản như quét dọn, rửa lá, cân gạo, đậu... đến những đêm thức khuya theo xe ba gác vận chuyển, luộc bánh cùng các cậu, dì.

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 2.

Mùi lá dong hòa quyện mà phải đợi cả năm các bạn mới được ngửi một lần

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 3.

Mẻ bánh mới chuẩn bị đi giao cho khách - Ảnh: NVCC

Các bạn kể, khi còn đi học, các bạn giúp gia đình vào những buổi tối hoặc những giờ nghỉ. Đến khi đi làm thì dành buổi sáng gói bánh vì công việc chính bắt đầu vào buổi chiều.

Thanh Trúc tiết lộ bí quyết giữ chân khách hàng suốt mấy chục năm có lẽ là hương vị bánh chưng Bắc truyền thống được bà ngoại nêm nếm kỹ càng: bánh được làm từ nếp cái hoa vàng, hòa quyện với vị mỡ béo từ thịt ba rọi rút sườn, ngấm vào vỏ bánh khiến cho vỏ bánh vừa dẻo vừa thơm.

Bà Bảo, người đang "giữ" thương hiệu của gia đình, nói: "Nếu những người trẻ ngày nay vẫn còn có ý định muốn giữ những nét văn hóa riêng ấy của gia đình thì thật đáng quý, tôi luôn ủng hộ".

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 4.

Dù muốn con cháu nối nghiệp nhưng bà Bảo tôn trọng đam mê và tự do riêng của họ - Ảnh: NVCC

Đình Thiện (18 tuổi) và Kiều Oanh (27 tuổi) cũng là thế hệ thứ ba của một gia đình ở Gia Kiệm (Đồng Nai) có truyền thống gói bánh tét vào dịp Tết.

Gia đình hai bạn đã "chia ca" rõ ràng, buổi sáng là thời gian làm việc của người lớn với những nhiệm vụ chính, đặc biệt là khâu gói bánh vì cần phải chú ý kỹ để cột chặt, tránh bị dính nước; còn người trẻ đảm nhiệm việc canh và vớt bánh.

"Có lần mình vừa canh bánh vừa chơi lô tô rồi ngủ gật, xém hư cả nồi bánh", Oanh kể.

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 5.

Thương hiệu bánh tét được xây dựng từ sự chất lượng và tận tâm - Ảnh: NVCC

Yêu sự ấm cúng mà gia đình mang lại

Không khí gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết là khoảnh khắc có mặt đông đủ các thành viên, là lúc được chia sẻ những khó khăn cũng như buồn vui diễn ra trong năm. 

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 6.

Với Tâm và Trúc, điều níu giữ họ khỏi những thú vui cận Tết là không khí ấm cúng, ngập tràn tiếng cười khi 20 người cùng nhau làm bánh - Ảnh: NVCC

Ngoài ra, các bạn cũng tự gói riêng cho mình một chiếc bánh "thực sự đặc biệt" hơn những chiếc bánh bán để dành cho ngày đầu năm mới.

"Nếu có duyên, chúng mình sẽ là thế hệ tiếp nối truyền thống, duy trì thương hiệu bánh chưng gia đình. Đó là điều đáng tự hào và trân trọng", Trúc và Tâm chia sẻ.

Kiều Oanh cho hay: "Giờ bà đã có tuổi, và chỉ làm công việc "chỉ đạo" nhưng chúng mình vẫn ý thức cứ đến Tết là chừa những ngày cận Tết về đợi bà sai việc".

Điểm đặc biệt của thương hiệu được xây dựng từ bà nội của hai bạn là đòn bánh tét cầm chắc tay và chất lượng. "Dù chưa giống lắm, nhưng cảm giác được thưởng thức chính vị bánh mình làm cảm giác rất tuyệt!", Thiện cảm thán.

Cùng gia đình tiếp nối truyền thống nhà tôi 3 đời gói bánh chưng, bánh tét - Ảnh 7.

Một đòn bánh có thể nặng từ 5-7kg

"Mình không chắc có thể duy trì được thương hiệu này, nhưng chắc chắn mình muốn được cùng bà nội, cô chú và anh chị em quây quần cùng nhau cắn hạt dưa, "tán dóc" và gói bánh tét vì sự ấm cúng mà gia đình đem lại", Oanh và Thiện cho biết. 

Vừa ngơi tay, y bác sĩ tuyến đầu xúm xít gói bánh tét, bánh chưng tặng người nghèo Vừa ngơi tay, y bác sĩ tuyến đầu xúm xít gói bánh tét, bánh chưng tặng người nghèo

TTO - Những ngày giáp Tết có nhiều tin vui: số ca nhiễm COVID-19 và ca tử vong giảm mạnh, cuộc sống đã trở lại gần như bình thường. Ai theo dõi tin cũng vui, nhưng vui nhất có lẽ là các y bác sĩ tuyến đầu ở bệnh viện dã chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận