26/01/2022 11:03 GMT+7

Nhà nông trẻ và sản phẩm hạng A mùa Tết

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Biết sức mua của mùa Tết năm nay sẽ giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, những nhà nông trẻ tại TP.HCM đã đi vào chiều sâu, nâng tầm chất lượng sản phẩm.

Nhà nông trẻ và sản phẩm hạng A mùa Tết - Ảnh 1.

Sản phẩm mật dừa nước của công ty anh Phan Minh Tiến được bán nhiều tại các hội chợ và có mặt trong những giỏ quà Tết - Ảnh: C.K

Sản phẩm mới từ cây dừa nước

"Hai sản phẩm có sẵn là mật dừa nước và mật dừa nước cô đặc cùng với đường dừa nước của chúng tôi đã được nhiều nơi chọn làm sản phẩm đưa vào giỏ quà Tết" - anh Phan Minh Tiến, giám đốc Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam, cho hay.

Là dân kỹ sư hóa, anh Tiến đã nghiên cứu lấy mật từ cuống của quầy dừa nước để làm ra loại mật dừa nước độc đáo, nâng tầm giá trị cho cây dừa nước vùng đất Cần Giờ, TP.HCM. Năm 2020 anh được tuyên dương giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM.

Sau đó anh lại tiếp tục cho ra đời thêm sản phẩm mật dừa nước cô đặc. Và mới đây sản phẩm mới tinh của công ty anh nghiên cứu chính là đường dừa nước VIETNIPA. "Đây là loại đường ăn kiêng tự nhiên, phù hợp với người tiểu đường, ăn kiêng" - anh Tiến chia sẻ.

Những sản phẩm này được đưa vào giỏ quà Tết của Phiên chợ xanh tử tế và những đơn vị khác. Ở các hội chợ gần đây, gian hàng của công ty anh có nhiều người ghé đến tìm hiểu và mua.

Nhà nông trẻ và sản phẩm hạng A mùa Tết - Ảnh 2.

Anh Lê Hữu Thiện, giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi, chăm sóc cây mai vườn nhà - Ảnh: C.K.

Hoa, trái chất lượng cao

Sẽ có khoảng 3 tấn dưa lưới và khu vườn cà chua bi đang chuẩn bị chín cùng những luống salad sắp thu hoạch để phục vụ cho thị trường Tết, là những gì trang trại MeKong Farm của anh Trần Phúc Hậu (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chuẩn bị. Trong tình hình dịch bệnh, anh tính toán sản lượng thấp hơn mùa Tết năm ngoái.

Điều đặc biệt là vườn dưa lưới của trang trại anh Hậu được trồng theo phương pháp thủy canh NFT (màng dinh dưỡng) nên chất lượng, năng suất và độ ngọt của dưa được nâng lên, giá thành đảm bảo, đầu ra luôn ổn định. Trang trại vẫn luôn duy trì canh tác để mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng chục tấn dưa lưới chưa kể các loại rau, cà chua.

Nhà nông trẻ và sản phẩm hạng A mùa Tết - Ảnh 3.

Nhân viên trang trại MeKong Farm (Bình Lợi, Bình Chánh) chăm sóc những trái dưa lưới để phục vụ thị trường ngày Tết - Ảnh: C.K.

Còn với những nông dân chuyên cung cấp hoa và cây kiểng cho dịp Tết cũng đang tính toán đầu ra cho hợp lý năm nay. "Chúng tôi có đầu ra khi bán cây mai nguyên lá cho các thương lái từ các tỉnh đến mua. Họ trồng bán vụ Tết này và dưỡng tiếp cho vụ sau. Do sức mua giảm nên tôi và bà con nông dân trong Hợp tác xã Mai vàng Bình Lợi đã đầu tư những chậu nào xuất sắc mới lặt lá cho nụ đơm hoa, với hy vọng bán được giá để chúng tôi có nguồn thu, tái đầu tư" - anh Lê Hữu Thiện, giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi, cho biết.

Anh Thiện chia sẻ kinh nghiệm với các nhà nông khác là không nên lặt lá mai tất cả các cây trong vườn bởi lẽ loài mai này sau Tết vẫn có thể bán mai lá cho thương lái các tỉnh.

Chị Liêu Thị Kim Phượng (HTX nông nghiệp Vườn Lan Việt, TP Thủ Đức) cho biết vườn của chị mùa Tết này có khoảng vài ngàn giỏ hoa lan Denro với rất nhiều màu sắc lạ mắt như đỏ thẫm, tím phớt hồng, xanh... Năm nay chị còn tập trung làm nhiều giỏ lan với thân hình mini đang được thị trường ưa chuộng.

Theo chị Phượng, năm nay thị trường sẽ khan hiếm một chút về giống hoa lan Denro vì nhiều nhà vườn cho biết họ không dám đầu tư trồng nhiều bởi không biết tình hình dịch bệnh như thế nào, việc mua sắm trong dịp Tết này ra sao. "Cách đây vài tháng thực sự các nhà nông lo lắng về sự kiểm soát dịch bệnh, nên họ tính toán trồng cầm chừng chứ không dám đầu tư mạnh. Chính vì vậy, sản lượng hoa lan cung cấp ra thị trường sẽ khan hiếm hơn", chị Phượng nói.

‘Tết chung một nhà’ đưa người lao động khó khăn về quê ‘Tết chung một nhà’ đưa người lao động khó khăn về quê

TTO - Những chuyến xe đầu tiên của chương trình "Tết chung một nhà" đã xuất bến ngày 24-1 (tức 22 tháng chạp âm lịch) đưa người lao động ở tỉnh rời TP.HCM về quê ngày cuối năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận