21/01/2022 13:46 GMT+7

Làm xuyên Tết để ‘gửi tiền về cho mẹ cha’

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Mong mỏi lớn nhất của những người con chọn tha phương cầu thực rất đơn giản: chỉ cần mẹ cha ở quê bớt khổ, còn bản thân ‘sao cũng được’.

Làm xuyên Tết để ‘gửi tiền về cho mẹ cha’ - Ảnh 1.

Làm việc xuyên Tết giúp người lao động có thêm thu nhập - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngược với dòng người lũ lượt rời TP.HCM về quê đón Tết bên gia đình, nhiều người xem làm việc xuyên Tết là dịp để kiếm tiền.

7 người 10m2

Gia đình, họ hàng đều ở Bình Thuận, nhưng TP.HCM mới là nơi Văn Hùng (26 tuổi, trọ tại Bình Tân) chọn để lập thân, lập nghiệp từ khi mới 18 tuổi. Nơi nào đông người là Hùng tìm đến. Ai mua gì, Hùng bán đó, từ quần áo, giày dép, xoong nồi, rau củ, lịch Tết cho tới bao lì xì...

Dịch bệnh triền miên nên việc bán buôn của Hùng cũng gặp khó. Trong đợt dịch vừa rồi, nhóm bạn buôn của anh rải khắp TP.HCM đã trả phòng, dọn về "thổi cơm chung" để tiết kiệm chi phí.

Tất cả đều là dân xa quê, từ Bắc Ninh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi đều có. "Tổng hành dinh" của cả 7 người là căn phòng rộng vỏn vẹn 10m vuông của Hùng. "Đi làm có đồng ra đồng vào thì đỡ, chứ ăn rồi ở nhà tới tháng trả tiền trọ không cũng đuối. Anh em ai cũng một cảnh hai quê, thiếu thốn, chật hẹp tí nhưng đỡ được đồng nào quý đồng đó", một người bạn chung phòng của Hùng nói.

Bỏ lại khó khăn sau lưng, những ngày này nhóm của Hùng lại người nào việc đó, từ sáng sớm cả nhóm đã nổ xe chạy khắp TP để mưu sinh. "Hết dịch là hết khó, cứ được ra đường đi buôn thì ế cũng vui", Hùng tâm sự, lên xe vút ga chạy đi.

"Gửi tiền về cho mẹ cha"

Năm nay, cô sinh viên Hồng Diễm (quê Bạc Liêu) chọn ở lại TP.HCM làm việc xuyên Tết. Mức lương gần 10 triệu đồng cho dịp Tết, được ứng trước 50% lương, chưa kể thưởng, lì xì sẽ giúp Diễm giải quyết được rất nhiều việc.

Làm việc ở nhà hàng, mỗi người đảm nhiệm một khâu, Diễm được phân công trực ở quầy lễ tân, sắp xếp bàn cho khách nên công việc cũng không mấy nặng nhọc.

Vì biết ở quê bố mẹ cũng khó khăn, đã nhiều tháng nay Diễm không gọi điện xin tiền. Mọi chi phí ăn học ở TP đều nhờ vào khoản tiền vài triệu đồng mà Diễm tiết kiệm được từ việc làm thêm trước đó.

Mỗi dịp cuối năm, Diễm đều mua sắm một ít bánh mứt gửi về quê. Thế nhưng năm nay vì chọn làm việc xuyên Tết, cô sinh viên đã ứng lương, gửi tiền về cho mẹ cha lo Tết. "Trước mắt mình sẽ ứng lương để trả trọ, phần còn lại gửi về cho mẹ cha ở quê sắm Tết", Hồng Diễm kể.

Làm xuyên Tết để ‘gửi tiền về cho mẹ cha’ - Ảnh 2.

2021 là một năm đầy khó khăn, đặc biệt là với cánh bán hàng rong - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Không về quê đón Tết cùng gia đình, năm nay Văn Tín (quê Quảng Trị) đăng ký ở lại nhà xưởng làm việc qua Tết. Nếu đi làm Tết, mỗi ngày Tín sẽ được công ty trả hơn 700.000 đồng, gần gấp 3 so với mức lương bình thường.

Khác với năm rồi phải tất bật mua sắm bánh trái, quà cáp gửi về gia đình, năm nay Tín trích tháng lương thưởng 13 để gửi về gia đình.

Ở TP.HCM, Tín dự định mua một ít hạt dưa, bánh trái để sau giờ tan ca đãi đồng nghiệp ghé trọ thăm chúc Tết. "Không về cũng buồn, nhưng thôi, ở lại làm kiếm thêm ít làm vốn, giờ về quê vé cũng đắt, rồi dịch bệnh thì phiền hà lắm" - Tín chia sẻ.

'Đóng học phí xong, còn lại ít tiền em mua bánh mứt và áo Tết cho mẹ'

TTO - 'Em đang lo không có tiền đóng học phí. 5 triệu đồng học bổng này với thêm ít tiền đi làm tiết kiệm được, đóng học phí xong còn lại khoảng 500.000 đồng em sẽ mua bánh mứt và áo Tết cho mẹ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận