26/01/2018 11:40 GMT+7

Coi chừng 'sập bẫy' việc làm tết!

Q.PHƯƠNG - M.THẮNG
Q.PHƯƠNG - M.THẮNG

TTO - Nhiều sinh viên, người lao động vì tin lời rao tuyển việc làm tết "việc nhẹ lương cao" khoảng 500.000 đồng/ngày đã 'sập bẫy' với các điểm môi giới việc làm không phép.

Coi chừng sập bẫy việc làm tết! - Ảnh 1.

Sáng 15-1, nhiều bạn trẻ tìm đến địa chỉ 350/58 Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp (TP.HCM) để xin việc làm tết dù nơi này đóng kín cửa - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

 Nhiều người đã mất số tiền từ 400.000 - 700.000 đồng nhưng không tìm được việc làm.

Mong muốn tìm việc làm thêm dịp tết để kiếm thêm thu nhập, L.Th.K.L., sinh viên Trường CĐ Công thương TP.HCM, lên mạng Internet tìm việc. K.L. thấy thông tin trên trang vieclamtot2xx.com rao tuyển việc làm tết và liên lạc với người tên Nhật. Sau đó, K.L. được hướng dẫn lên địa chỉ 350/58 Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp (TP.HCM) để phỏng vấn nhận việc.

“Các bạn sinh viên nếu có nhu cầu tìm việc làm tết nên tới các trung tâm giới thiệu sinh viên của trường mình, Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM, 33 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1), điện thoại 38274706, website: hotrosinhvien.vn để được hỗ trợ

Ông LÊ XUÂN DŨNG (phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên)

Đưa vào phòng riêng, gặp một người như giang hồ

"Tôi và bạn đến đây phỏng vấn. Tại đây, họ yêu cầu tôi đóng 500.000 đồng gọi là tiền đảm bảo nhận việc, 250.000 đồng tiền mua đồng phục, mở tài khoản ngân hàng. Tôi nói không đủ tiền, cuối cùng họ thu của tôi tổng cộng 400.000 đồng. Bạn tôi cũng đóng 400.000 đồng. Họ nói sẽ giới thiệu tôi đến làm việc bán hàng tại siêu thị" - K.L. kể lại.

K.L. nói tiếp: "Tôi thấy ai vào đây họ cũng bắt đóng tiền, có người đóng 700.000 đồng. Tôi thấy có gì đó bất thường nên ra quán nước đối diện hỏi bà chủ thì họ nói ở đây mới hoạt động có vài ngày. Tôi nghi ngờ có điều mờ ám nên quay vào xin lấy lại tiền. Khi tôi đòi lại tiền thì họ đưa vào một phòng riêng cho gặp một người như giang hồ. Cuối cùng họ đưa tôi một giấy hẹn không có tên tuổi công ty, không đóng dấu gì cả rồi cho tôi ra về" - K.L. cho hay.

Ngày 15-1, chúng tôi có mặt tại địa chỉ 350/58 Lê Đức Thọ, hàng chục bạn trẻ đứng chờ bên ngoài dù cổng căn nhà đóng kín cửa. Các bạn cho biết đến để chờ phỏng vấn nhận việc nhưng khi gọi cho người hẹn thì họ bảo tạm nghỉ vài ngày. Theo công an phường, tại địa chỉ này chưa được cấp phép giới thiệu việc làm. Ngày 22-1, chúng tôi tiếp tục trở lại đây nhưng căn nhà vẫn đóng kín cửa. Khi liên hệ chủ nhà, chúng tôi được biết công ty đã dọn đi chỗ khác rồi.

Tương tự, tìm hiểu thông tin trên Facebook "PG-PB", sinh viên Ng.Th.Th.Nh. (Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định) liên hệ với người tên Kim là quản lý và đã tìm đến địa chỉ 214/58/13 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp phỏng vấn xin việc. Tại đây, Nh. được nhân viên tư vấn công việc làm gói quà cho các siêu thị trên địa bàn TP.HCM.

Sau khi nghe tư vấn, Nh. đã đóng phí "thế chân" 500.000 đồng. Tiếp đó, Nh. được giới thiệu lên lầu 1 và tiếp tục nộp phí đồng phục, phí làm thẻ ngân hàng là 250.000 đồng. Một tuần sau, Nh. được giới thiệu đến một địa chỉ trên đường Lê Quang Định, Q.Gò Vấp để nhận việc. 

Thế nhưng, khi đến đây Nh. mới "té ngửa" bởi nơi làm việc không phải là siêu thị mà chỉ là một căn phòng ọp ẹp chỉ có một người ngồi máy tính, vài cái bàn cùng năm ba cái ghế. Nhận thấy thực tế khác xa so với tư vấn, Nh. quay lại địa chỉ ban đầu thì căn nhà đóng cửa, bên ngoài treo tờ giấy ghi rõ "Công ty chuyển về Q.Bình Tân". Nh. cho biết ba người bạn của mình cũng bị lừa mất tiền tương tự.

Trong vai những người tìm việc làm thêm dịp tết, chúng tôi liên lạc theo thông tin các mẩu tuyển dụng kiểu như trên thì được người tư vấn chỉ đến các địa chỉ như: 90 đường số 14 (Q.Gò Vấp), 413 Lê Văn Quới (Q.Bình Tân), 56 đường 41 (Q.7)... Tại những điểm này, chúng tôi đều được yêu cầu đóng số tiền tổng cộng khoảng 700.000 đồng để nhận việc, đồng phục, mở tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, vài ngày sau quay lại thì các điểm trên đều đóng kín cửa. Ví dụ như tại số 90 đường 14 khi trở lại chúng tôi thấy tấm bảng thông báo "công ty tạm ngưng hoạt động vì chờ bổ sung giấy phép". Ngày 16-1, tìm đến địa chỉ 56 đường 41 (Q.7), ở đây cũng đóng cửa. Gọi điện vào những số rao tuyển dụng đều không có người nghe máy hoặc liên lạc không được.

Tìm việc ở những trung tâm tin cậy

Để tránh bị sập bẫy lừa khi tìm việc dịp tết, các sinh viên, NLĐ nên đến các trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) uy tín như: Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố (Sở LĐ-TB&XH); Trung tâm GTVL thuộc Hội LHPN TP.HCM; Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên; Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM (Thành đoàn TP.HCM)... Tại đây, lượng việc làm tết dành cho NLĐ, sinh viên đang ở con số hàng nghìn đầu việc.

Theo Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, hiện trung tâm đang tiếp nhận thông tin tuyển dụng việc làm tết của khoảng 300 đơn vị, cá nhân với nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000 việc làm tết. 

Trung tâm đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng sinh viên và GTVL bán thời gian cho sinh viên trong dịp tết đến ngày 10-2-2018. Việc làm được tuyển dụng nhiều là các việc đặc thù của dịp tết như: thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị, làm việc tại hội chợ tết, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa dịp tết, phát bao lì xì... 

Mức thu nhập từ 21.000 - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 - 300.000 đồng/ngày tùy thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM cũng đang có hàng trăm đầu việc làm tết chờ NLĐ. Các nhóm công việc cần nhiều nhân sự là nhân viên phục vụ, phụ bếp, bảo vệ, thu ngân siêu thị, bán hàng, làm kẹo mứt, giới thiệu sản phẩm, khảo sát thị trường, công nhân làm trong xưởng giày...

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, khuyên khi đi xin việc, NLĐ hãy chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ (sơ yếu lý lịch, đơn tìm việc, CMND, giấy tờ có liên quan đến công việc cần ứng tuyển...); lưu ý cần tìm hiểu rõ công ty mình muốn vào làm việc; không nộp tiền, giấy tờ CMND cho công ty vì không có quy định nào cho phép công ty giữ giấy tờ tùy thân và tiền của NLĐ; nên có hợp đồng làm việc (hoặc giấy thỏa thuận của bên sử dụng lao động và NLĐ vào làm việc) dù đó là công việc thời vụ.

viec lam

Th.Nh. xem lại các giấy tờ liên quan đến quá trình mình bị lừa khi tìm việc làm tết - Ảnh: MINH THẮNG

Cảnh giác với lời rao "việc nhẹ lương cao"

Chỉ cần gõ cụm từ "việc làm thời vụ tết 2018" trên Google, ngay lập tức gần 2 triệu kết quả tìm kiếm đã hiện ra chỉ trong vòng chưa tới một giây. Trong đó, có nhiều fanpage, trang website rao tuyển số đông lượng nhân sự làm việc dịp tết với mức lương hấp dẫn khoảng 500.000 đồng/ngày như các trang: vieclamtot2xx.com, cộng đồng PG-PB, vieclam...

Qua nhiều ngày thâm nhập thực tế tìm hiểu hình thức tuyển người kiểu lừa đảo nhân dịp tết, chúng tôi nhận thấy: đặc điểm chung của các đối tượng này thường rao tuyển số lượng lớn nhân sự với những việc khá nhẹ nhàng nhưng mức lương khá cao: 450.000-500.000 đồng/ngày, với những điều kiện ưu đãi lớn như: được bao ăn ở, nhận lương theo ngày, phụ cấp xăng xe nếu đi về...

Điểm chung của loại hình tuyển dụng này thường không có địa chỉ công ty cụ thể nhưng nơi làm việc rất đa dạng, hầu như ở đâu cũng có việc làm như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, tại TP.HCM thì các quận: 2, 7, 9, Tân Bình...

Khi người tìm việc liên lạc thì họ mới cho địa chỉ đến hẹn phỏng vấn. Phần lớn các địa điểm hẹn phỏng vấn chỉ tồn tại trong vòng 1-2 tuần rồi đóng cửa chuyển vị trí mới.

Do đó, khi người tìm việc đến nơi nhận việc phát hiện công việc không như tư vấn, họ quay lại điểm phỏng vấn đòi tiền thì đã muộn, đành ôm hận "tiền mất, việc không có".

Sinh viên chọn làm thêm, hi sinh thời gian nghỉ Tết Sinh viên chọn làm thêm, hi sinh thời gian nghỉ Tết

TTO - Khan hiếm nhân lực dịp giáp Tết Mậu Tuất, nhiều nơi trả lương cao hơn bình thường gấp 3-5 lần. Nhiều sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm.

Sinh viên làm thêm kiếm chục triệu trước khi nghỉ Tết Sinh viên làm thêm kiếm chục triệu trước khi nghỉ Tết

TTO - Công việc được các bạn sinh viên lựa chọn thường là phục vụ tiệc, bán hàng, vận chuyển đồ Tết, dán quảng cáo, gói hàng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận