16/09/2021 12:08 GMT+7

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không ở Nam Sudan

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tại sân bay trực thăng Helipad, các bác sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa.

Bác sĩ mũ nồi xanh diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad - Ảnh: TIẾN PHÚC

Thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam, cho biết, ngày 15-9 tại Phái bộ Bentiu (Nam Sudan), BVDC 2.3 cùng các bệnh viện cấp 1 của nhiều đơn vị đóng quân trên địa bàn và các tổ chức liên quan tiến hành diễn tập tình huống cấp cứu có thể xảy ra trong khi đang làm nhiệm vụ tại thực địa, dưới sự điều hành chung của chỉ huy trưởng Phân khu Unity.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp và sự phối hợp giữa các đơn vị, phòng ban, các tuyến y tế, cũng như giữa nhân viên y tế với trọng tâm là vận chuyển cấp cứu đường không của BVDC 2.3 đối với các trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Đúng 8h30 theo giờ địa phương, sau khi nhận lệnh từ trưởng y tế phái bộ, phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.3 Trần Đăng Khoa yêu cầu đội cấp cứu đường không AMET của BVDC 2.3 chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cấp cứu, với mũ, áo giáp sắt khởi động quy trình diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC), sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tới vị trí được chỉ định là sân bay trực thăng Helipad.

Sau khi tiếp cận bệnh nhân với các tình huống tai nạn, giao tranh, rắn cắn..., đội AMET tiến hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên trực thăng và chuyển về điều trị tiếp tại BVDC 2.3. 

Trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa của bệnh viện, Phòng tác chiến nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, điều phối, liên lạc với các đơn vị để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn là Bệnh viện dã chiến cấp 2 cộng của Ấn Độ tại thủ đô Juba cũng bằng trực thăng.

Với cách tiếp cận này, thời gian chuyển bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp được rút ngắn. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả điều trị, nhất là những ca cần được can thiệp trong khoảng thời gian vàng như các tổn thương nặng.

Kết thúc diễn tập, các nhân viên của BVDC 2.3 được chỉ huy trưởng đánh giá cao ở thái độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng cơ động cao và trình độ chuyên môn, xử lý các tình huống theo đúng quy trình đã được ban hành, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Liên Hiệp Quốc.

Mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Kỳ 7:  Lỗ đạn, nhà cháy và giọt nước ở Bentiu Mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Kỳ 7: Lỗ đạn, nhà cháy và giọt nước ở Bentiu

TTO - Quầy tạp phẩm buồn thiu với những gói đường, gia vị... Dầu ăn bán trong từng bịch nilông nhỏ như thời bà ngoại tôi còn sống khoảng 30 năm trước ở Đà Lạt.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên