Mũ nồi xanh Việt Nam làm đại sứ chống COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi

23/05/2020 14:09 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca), đã tham gia tuyên truyền chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Mũ nồi xanh Việt Nam làm đại sứ chống COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi - Ảnh 1.

Chiến sĩ “Mũ nồi xanh” của Việt Nam trao khẩu trang cho ông Coiarles Bambara - giám đốc chiến lược truyền thông tại phái bộ Minusca Cộng hòa Trung Phi - Ảnh: trung tá Liên cung cấp

Trung tá Liên cho biết: "Mặc dù dịch bệnh khiến nhiều người dân lo lắng, nhưng vì thói quen, nhiều người còn xa lạ và kỳ thị chiếc khẩu trang. Cách đây hai tháng, khi đeo khẩu trang ra đường, người địa phương gọi tôi là "Chin hoa Corona" nghĩa là Trung Quốc Corona (tên virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19). Tôi phải buộc thêm một cái khăn ở ngoài chiếc khẩu trang để tránh nguy hiểm".

Để thay đổi thói quen và suy nghĩ của người dân về chiếc khẩu trang, phái bộ Minusca khối dân sự của Liên Hiệp Quốc đã phát động phong trào chống COVID-19 với hơn 10 cơ quan báo đài ở Cộng hòa Trung Phi tại Bangui. Các cơ quan này sau đó tuyên truyền kêu gọi người dân tăng cường rửa tay và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Mũ nồi xanh Việt Nam làm đại sứ chống COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi - Ảnh 2.

Nhân viên dân sự của Phái bộ MINUSCA thích thú với khẩu trang được tặng - Ảnh: Trung tá Liên cung cấp

Trung tá Liên đã hỗ trợ may gấp 300 chiếc khẩu trang cho sự kiện này trong vòng một tuần. "Phái bộ mua vải, còn công và tiền thuê máy tôi tặng để chung tay chia sẻ với người dân. Rất mừng là số khẩu trang may xong một ngày trước ngày truyền thông. Phía phái bộ mời tôi tham gia sự kiện và đại diện trao khẩu trang cho các hãng truyền thông", chị Liên cho biết.

Mũ nồi xanh Việt Nam làm đại sứ chống COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi - Ảnh 3.

Vải may khẩu trang được lựa chọn đa dạng và hợp thời trang truyền thống của người dân địa phương - Ảnh: Trung tá Liên cung cấp

Trước đó, ngày 6-5, trung tá Nguyễn Thị Liên được Lãnh đạo Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc tại Cộng hòa Trung Phi tặng giấy khen đột xuất, vì đã may gần 800 chiếc khẩu trang vải tặng phái bộ và người dân ở thủ đô Bangui trước ngày Trung Phi ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Giấy khen của trung tướng Daniel Traore, chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA tặng trung tá Liên có đoạn: "Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của Liên Hiệp Quốc. Cô xứng đáng là đại sứ tuyệt vời của Việt Nam".

Mũ nồi xanh Việt Nam làm đại sứ chống COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Thị Liên cùng trung tướng Daniel Traore, chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA (giữa) - Ảnh: trung tá Liên cung cấp

Chị Liên cho biết cả phái bộ chỉ có mình chị tự may khẩu trang số lượng lớn. Hiện nay chị đang may dự trữ 100 chiếc khẩu trang để dành trong trường hợp bạn bè cần và xin thêm.

Cộng hòa Trung Phi là quốc gia còn nghèo, ít bệnh viện nên việc xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch còn hạn chế. Hiện nay số người dương tính với COVID-19 ở Cộng hòa Trung Phi là 479 người, không có ca tử vong, tập trung phần lớn ở thủ đô Bangui.

Bác sĩ Việt chống Bác sĩ Việt chống 'Cô-Vy' ở Nam Sudan

TTO - Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên đã xuất hiện ở Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới, nơi có 63 cán bộ của bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam (BVDC 2.2) thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại phân khu Bentiu đang công tác.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận