20/01/2020 17:36 GMT+7

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Sáng 20-1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức chương trình 'Hành trình vì hòa bình', mang hơi ấm và niềm vui mùa xuân nơi quê nhà đến với những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Chương trình 'Hành trình vì hòa bình' được tổ chức tại Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam sáng 20-1 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đây là năm thứ 5 kể từ khi Việt Nam cử sĩ quan gìn giữ hòa bình đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ. Cuối tháng 11-2019 vừa qua, 63 thành viên của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 vừa trở về nước sau 14 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan, đồng thời Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 cũng đã xuất quân lên đường làm nhiệm vụ.

Tại chương trình, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết chỉ trong 14 tháng, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 đã tiếp nhận và điều trị hơn 2.000 lượt người. Con số này lớn hơn gấp 10 lần so với số liệu thông thường của một Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. 

Chia sẻ về con số ấn tượng này, đại uý Nguyễn Thị Thu Ngân (khoa Khám bệnh Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1) cho biết trong quá trình hoạt động, các thành viên của Bệnh viện Dã chiến Việt Nam luôn nhận được sự tin tưởng từ các nhân viên của Liên Hợp Quốc cũng như những người dân tại Cộng hoà Nam Sudan. Đồng thời mở rộng phạm vi cứu chữa, làm tốt công tác dân vận để đưa Bệnh viện Dã chiến tiếp cận tới nhiều người hơn, điều trị cho nhiều lượt người hơn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra. 

Tại chương trình, ban tổ chức đã kết nối những cuộc gọi đầy cảm xúc từ Việt Nam tới Nam Sudan, để những người thân nơi quê nhà có thể gửi gắm tình cảm, hơi ấm mùa xuân và không khí Tết tới các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Ảnh 2.

Cuộc gọi kết nối giữa anh Bùi Quang Huy (bên trái) với vợ - chị Kiều Hoa (bên phải) đang công tác tại Cộng hòa Nam Sudan - Ảnh: MAI THƯƠNG

Xúc động nhất là câu chuyện của vợ chồng trung uý Lê Hồng Thanh và đại uý Lê Thị Hồng Vân. Cả hai vợ chồng đều lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 từ cuối tháng 11-2019. Khó khăn, gian khổ đối với hai người lính không phải là điều có thể làm họ chùn bước, nhưng suy tư lớn nhất là về đứa con gái nhỏ mới gần 3 tuổi sẽ phải xa cả cha lẫn mẹ trong vòng 1 năm. 

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Ảnh 3.

Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 có trường hợp cả 2 vợ chồng cùng lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu (Nam Sudan) là trung uý Lê Hồng Thanh và đại uý Lê Thị Hồng Vân - Ảnh: MAI THƯƠNG

Gửi mùa xuân quê nhà tới chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan - Ảnh 4.

Bé Lê Hồng Khuê (con gái của vợ chồng Hồng Thanh - Hồng Vân) cùng bà ngoại được kết nối cuộc gọi với bố mẹ từ Bentiu (Nam Sudan) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trong giây phút xúc động, đại uý Lê Thị Hồng Vân căn dặn con gái nhớ chăm ngoan, vâng lời mọi người và hứa sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để con sẽ luôn tự hào về những gì bố mẹ làm. 

Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, mỗi người một hoàn cảnh, một nỗi niềm, nhưng họ gặp nhau ở điểm chung là đều tạm gác lại những giây phút quây quần khi Tết đến Xuân về vì nhiệm vụ vẻ vang của mình. Đó là góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng các biện pháp hòa bình và vì sứ mệnh quốc tế cao cả.

Từ Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 đến Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2, họ đã và đang khiến những người dân đất Việt thêm tự hào về lá cờ đỏ sao vàng.

Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan

TTO - 11h trưa 20-11, giờ Nam Sudan, máy bay C17 chở đoàn cán bộ đầu tiên của bệnh viện dã chiến 2.2 của Việt Nam đã đáp xuống sân bay quốc tế Juba, thủ đô Juba, Nam Sudan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên