Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan

20/11/2019 20:00 GMT+7

TTO - 11h trưa 20-11, giờ Nam Sudan, máy bay C17 chở đoàn cán bộ đầu tiên của bệnh viện dã chiến 2.2 của Việt Nam đã đáp xuống sân bay quốc tế Juba, thủ đô Juba, Nam Sudan.

Đoàn công tác trong đó có thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng, chính ủy Học viện quân y, chào đón đoàn y bác sĩ bệnh viện dã chiến 2.2 tại sân bay quốc tế Juba, Nam Sudan - Video: HỒNG VÂN

Khởi hành tại Việt Nam lúc 11h ngày 19-11, chuyến bay kéo dài 28 tiếng, tính cả thời gian trung chuyển.

Đoàn sẽ sinh hoạt tại trại chuyển quân (transit camp) của Phái bộ Cục gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Juba một đêm trước khi tiếp tục lên đường đến căn cứ Bentiu, nơi hoạt động của bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo bệnh viện và một số cán bộ chủ chốt các khoa phòng sẽ có cuộc họp đầu tiên với ông Iqbal Mohd, chỉ huy trưởng y tế Phái bộ Cục gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan.

Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan - Ảnh 2.

Đoàn cán bộ bệnh viện dã chiến 2.2 tại sân bay quốc tế Juba, thủ đô Juba, Nam Sudan - Ảnh: HỒNG VÂN

Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan - Ảnh 3.

Đón đoàn cán bộ của bệnh viện dã chiến 2.2 tại sân bay quốc tế Juba, thủ đô Juba, Nam Sudan - Ảnh: HỒNG VÂN

Trung tá Võ Văn Hiển - giám đốc bệnh viện dã chiến 2.2 - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngay khi đoàn làm thủ tục kiểm tra sức khỏe tại sân bay Juba: "Tôi thấy hồi hộp lẫn vinh dự và tự hào được đóng góp một phần nhỏ cùng quân đội nhân dân Việt Nam vào sự nghiệp gìn giữ hòa bình chung của nhân loại.

Với bệnh viện dã chiến 2.1, các đồng nghiệp của tôi đã có một năm thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan rất thành công. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy tinh thần của những người thầy thuốc quân y trong các nhiệm vụ tiếp theo mà chúng tôi tin sẽ thành công".

Bệnh viện dã chiến 2.2 đã có một năm chuẩn bị, xây dựng 95 quy trình chuẩn, phối hợp các bộ môn của Bệnh viện Quân y 103 và các đơn vị tổ chức huấn luyện trong và ngoài nước.

Bệnh viện 2.2 đã cử 4 cán bộ tiền trạm tới địa bàn Bentiu từ ngày 6-11 để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận và bàn giao từ bệnh viện dã chiến 2.1.

Đoàn bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã đến Nam Sudan - Ảnh 4.

Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, giám đốc bệnh viện dã chiến 2.2 - Ảnh: HỒNG VÂN

Ngày 21-11, khi bay về Bentiu, các thành viên của bệnh viện 2.2 sẽ bắt tay ngay vào công việc, tham gia tất cả các hoạt động trực ban, trực gác, tiếp nhận bệnh nhân, khám chữa bệnh với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp từ bệnh viện dã chiến 2.1.

Cùng ngày, 31 cán bộ, y bác sĩ thuộc nhóm đầu của bệnh viện dã chiến 2.1 lên đường về nước. Ngày 27-11, tốp cuối, gồm 32 cán bộ của bệnh viện 2.1 sẽ rời Nam Sudan, cũng bằng máy bay C17 sau một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Họ để lại Bentiu rất nhiều tình cảm yêu mến của đồng nghiệp và những nhân viên Liên Hiệp Quốc từng đến khám bệnh hoặc làm việc chung tại Bentiu.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan

TTO - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết đang xây dựng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận