Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan

18/07/2019 13:47 GMT+7

TTO - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết đang xây dựng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan - Ảnh 1.

Lực lượng cán bộ, nhân viên tham gia bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ lên đường đến Nam Sudan thực hành kiểm tra tình trạng bệnh nhân được cấp cứu tại mô hình bệnh viện dã chiến - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 18-7 tại Hà Nội, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng tổ công tác liên ngành, trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - kiểm tra, họp tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Cuộc họp nhằm rà soát tổng thể công tác chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1), kiểm tra thực tế con người và trang thiết bị; rà soát công tác chuẩn bị cho đội công binh và khả năng triển khai đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; xem xét khả năng cử lực lượng dân sự tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan - Ảnh 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi tại cuộc họp - Ảnh: HÀ THANH

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong suốt 5 năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng việc này thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhấn mạnh tại cuộc họp lần này là rà soát công tác chuẩn bị cho BVDC 2.2 thay thế BVDC 2.1.

Cụ thể, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã phối hợp Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, gồm 63 chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Hiện đã hoàn thiện hồ sơ nhân sự, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cho 70 quân nhân và gửi sang Liên Hiệp Quốc thẩm định, phê duyệt.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông tin về bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 - Video: DƯƠNG LIỄU

Về huấn luyện, cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đặc biệt, cuối tháng 6 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp Học viện Quân y và các cơ quan tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho BVDC 2.2.

Riêng huấn luyện chiến đấu tại chỗ, bảo vệ đơn vị, cục đang xây dựng kế hoạch trình Bộ Tổng tham mưu phê duyệt để thực hiện, dự kiến tổ chức trong tháng 9.

Trao đổi với báo chí, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng Việt Nam có thuận lợi là bệnh viện 2.1 đã hoàn thành nhiệm vụ và Bệnh viện 2.2 sẽ tiếp quản thành quả, kinh nghiệm hơn 1 năm qua.

Tuy nhiên, bệnh viện 2.2 phải đảm bảo làm tốt hơn hoặc bằng công việc mà bệnh viện 2.1 đã thực hiện, đảm bảo tỉ lệ nữ không thấp hơn, trình độ cao hơn, đội hình đồng đều hơn.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan - Ảnh 4.

Mô hình phòng cấp cứu của bệnh viện dã chiến 2.2 - Ảnh: HÀ THANH

Đặc biệt, thượng tướng cho biết tổ công tác đang nghiên cứu và nhận được sự đồng tình cao của giám đốc Học viện Quân y - cơ quan chủ quản của bệnh viện 2.2 và sẽ cố gắng xây dựng một bệnh viện không có rác thải nhựa.

"Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng của Liên Hiệp Quốc, yêu cầu đặc biệt quan trọng của Nam Sudan cũng là chủ trương của Đảng, Nhà nước. Việc này nói vậy chứ không hề đơn giản, đặc biệt đối với ngành y, làm sao không có rác thải nhựa từ bao bì nilon, từ cốc, bát, thiết bị y tế...

Chúng ta phải chuẩn bị nhưng tôi tin với quyết tâm của các đơn vị trong và ngoài quân đội, chúng ta sẽ đạt được tiêu chí này.

Nếu được, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của quân đội không có rác thải nhựa và cũng là đơn vị đầu tiên của các phái bộ Liên Hiệp Quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa", thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Việt Nam làm bệnh viện dã chiến không rác thải nhựa đưa sang Nam Sudan - Ảnh 5.

Một trong những trang thiết bị của Bệnh viện dã chiến 2.2 sẽ theo cán bộ, chiến sĩ lên đường sang Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh: HÀ THANH

Cử công binh đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là 'nấc thang mới'

Trao đổi bên lề với báo chí tại cuộc họp tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh việc cử đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là "bước đi mới, nấc thang mới".

Cụ thể, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã phối hợp Bộ Tư lệnh công binh, Cục Quân lực, Bộ Tổng tham mưu xây dựng biểu biên chế tổ chức của đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Dự kiến có 319 người, trong đó có 34 sĩ quan, 256 quân nhân chuyên nghiệp (chính thức 290 người, dự bị 19 người), 41 nữ quân nhân.

Đến nay, cơ bản lực lượng nòng cốt cần tiếng Anh đã được trang bị tốt; đã tổ chức huấn luyện tiền triển khai, phối hợp với các nước đối tác tổ chức tập huấn chuyên môn, cử cán bộ công binh tham dự các khóa tập huấn gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở nước ngoài, đi học tập đội công binh Nhật Bản, Hàn Quốc và khảo sát phái bộ…

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, lực lượng quân y tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc với đội hình tương đương một đơn vị cấp đại đội nhưng với công binh là đơn vị cấp tiểu đoàn, thậm chí trung đoàn vì hàng ngàn tấn trang bị sử dụng trong quá trình công tác.

Bên cạnh đó, đội công binh không được đóng quân độc lập như Bệnh viện dã chiến cấp 2 mà phải phân tán, làm nhiệm vụ tương đối khó khăn là những thách thức mới cho Việt Nam.

Tuy nhiên với 5 năm chuẩn bị và 3 năm thành lập chính thức, các đợt kiểm tra gần đây của Liên Hiệp Quốc đều đánh giá rất cao khả năng của đội công binh Việt Nam.

"Lực lượng công binh khẳng định với Bộ Quốc phòng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và đây là niềm tin để khẳng định với Liên Hiệp Quốc: Nếu chúng tôi cử công binh đi sẽ hoàn thành nhiệm vụ", Thượng tướng khẳng định.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận