Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

17/04/2019 19:17 GMT+7

TTO - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 20 tỉ USD sẽ bị đánh thuế trong bối cảnh căng thẳng thương mại hai bên leo thang liên quan đến tranh cãi về trợ cấp sản xuất máy bay.

Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ - Ảnh 1.

Các cuộc kim loại trong nhà máy thép ở Ghent, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 17-4 dẫn danh sách dài 11 trang cho biết các mặt hàng sẽ bị đánh thuế bao gồm các sản phẩm nông nghiệp từ trái cây sấy khô đến sốt cà chua, máy bay, cá, thuốc lá, túi xách, vali, máy kéo, máy bay trực thăng, máy chơi game video…

Danh sách được công bố sẽ được mở để tham khảo ý kiến công chúng ​​cho đến ngày 31-5 và sau đó có thể được chỉnh sửa sau đó.

"Liên minh châu Âu (EU) vẫn sẵn sàng cho các cuộc thảo luận với Mỹ, mà không có điều kiện tiên quyết và hướng đến một kết quả công bằng" - Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom, nói trong một tuyên bố.

Mỹ và EU đã tranh cãi trong gần 15 năm tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các khoản trợ cấp dành cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và đối thủ Airbus của châu Âu. Hai bên đang yêu cầu một trọng tài viên của WTO xác định mức độ trả đũa mà họ có thể áp đặt cho bên kia.

Trong cả hai vụ kiện tại WTO, vụ kiện của Mỹ đối với Airbus dự kiến sẽ có phán quyết vào giữa năm nay, trong khi phán quyết vụ EU kiện Boeing sẽ có vào đầu năm sau.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã đề xuất danh sách dài bảy trang gồm các sản phẩm của EU sẽ bị đánh thuế, từ máy bay lớn đến các sản phẩm sữa và rượu vang, để đáp trả khoản trợ cấp của EU cho Airbus trị giá khoảng 11 tỉ USD. Một tuần sau đó, EU ngày 17-4 đã công bố kế hoạch đáp trả.

Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ - Ảnh 2.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom - Ảnh: REUTERS

Trước đó, bà Malmstrom ngày 15-4 tuyên bố EU sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận trước cuối năm nay. Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào hai nội dung, một để cắt giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp và hai là giúp các công ty dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn của EU hoặc Mỹ.

Ủy ban cho biết họ sẵn sàng thảo luận về ôtô nhưng sẽ không bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, một nhu cầu chính của Mỹ. "Nông nghiệp chắc chắn sẽ không phải là một phần của các cuộc đàm phán này. Đây là một lằn ranh đỏ đối với châu Âu", bà Malmstrom nói.

Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại Mỹ, Trung đạt thỏa thuận mua đậu nành, chưa bàn hạn chót đình chiến thương mại

TTO - Hai phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc Trung Quốc sẽ mua 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ và chưa có kế hoạch kéo dài thời gian áp thuế bổ sung.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận