23/06/2022 11:35 GMT+7

CDC Mỹ công bố 'sai sự thật' tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công khai thông tin về cái chết của trẻ nhỏ vì dịch COVID-19. Ngay lập tức các nhà phân tích đưa ra các số liệu bằng chứng khác để chứng minh thông tin trên sai sự thật.

CDC Mỹ công bố sai sự thật tỉ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em? - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ - Ảnh: NATIONAL REVIEW

Tại một hội nghị các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ vào ngày 17-6, để thảo luận về vắc xin COVID-19 ở trẻ em, một bảng trình bày dữ liệu của CDC công bố cho thấy dịch COVID-19 là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Mỹ.

Bảng dữ liệu đã được các tiến sĩ về dịch tễ học nổi tiếng như Katelyn Jetelina Jerome Adams, Julia Raifman (tweet hiện đã bị xóa), Gregg Gonsalves và Leana Wen đăng lại trên Twitter.

Theo tạp chí National Review, các nhà phân tích y tế đã phát hiện ngay lập tức tuyên bố đó là "hoàn toàn sai sự thật". Trang tin COVID-Georgia phân tích các dữ liệu và cho rằng CDC cố ý  "bóp nặn" ra các con số và tất cả dữ liệu trong khoảng thời gian 26 tháng đều được nhồi nhét vào một năm. Đồng thời những cái chết của con trẻ trong đại dịch đều được cho là do COVID-19 - bất kể cái chết đó có phải do COVID-19 gây ra hay không

Tuyên bố sai sự thật này vẫn xuất hiện trên Twitter vào lúc 18h45 ngày 22-6 (giờ địa phương).

Trang trình bày của CDC còn trích dẫn một nghiên cứu của Anh về dịch COVID-19 đối với trẻ em Mỹ. Bài nghiên cứu này - đang bị thẩm tra lại - cũng nâng cao con số bằng cách thay đổi định nghĩa về trẻ em (thường được hiểu là dưới 18 tuổi) để bao gồm cả thanh thiếu niên trong độ tuổi 18-19.

Nguy cơ đối với trẻ em từ COVID-19 rất thấp. Ví dụ, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nguy cơ chết vì tai nạn gấp 25 lần so với COVID-19.

Tỉ lệ tử vong ở trẻ em (đến 12 tuổi) do mọi nguyên nhân trong thời đại dịch thấp hơn 30% so với thế hệ trước, vào năm 1999.

Tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở trẻ em trên 12 tuổi đã tăng vọt trong đại dịch vì tai nạn, lạm dụng thuốc, và các yếu tố khác không liên quan đến bệnh tật.

Dịch COVID-19 hầu như không được coi là nguyên nhân gây tử vong cho thanh thiếu niên hoặc trẻ nhỏ.

Trên bản tin trực tuyến Substack, nhà báo Matt Shapiro ghi nhận đây là một lỗi dữ liệu lớn, nhưng nó vẫn tồn tại thông qua một cuộc kiểm tra dữ liệu được cho là nghiêm ngặt từ 11 tác giả và được các nhà khoa học lựa chọn để trình bày bước ngoặt của họ trước các chuyên gia am hiểu nhất trong lĩnh vực này.

Điều quan trọng là bảng dữ liệu này lại được trình bày trước các bác sĩ và nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ - những người chịu trách nhiệm thiết lập chính sách quốc gia về vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Spotify gắn nội dung về virus với các thông tin dịch COVID-19 sau tranh cãi về tin giả Spotify gắn nội dung về virus với các thông tin dịch COVID-19 sau tranh cãi về tin giả

TTO - Dịch vụ cung cấp âm nhạc kỹ thuật số Spotify sẽ bắt đầu hướng dẫn người dùng thảo luận về dịch COVID-19 với việc cung cấp nhiều liên kết thông tin hơn về đại dịch này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên